Công dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe

0

Dầu gấc không chỉ là một loại mỹ phẩm thiên nhiên an toàn mà còn là một loại dược phẩm thiên nhiên quý giá. Bạn hãy cùng chuyên mục khám phá những công dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe để thấy rõ hơn dầu gấc quý giá như thế nào nhé.

Công dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe

Trong quả gấc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bạn và gia đình bạn. Ngoài các hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh như lycopen, beta-caroten, trong quả gấc còn có các hợp chất có hoạt tính sinh học tốt khác như omega-3 (axit oleic), omega-6 (axit linoleic), alphatocopherol (vitamin E) và một số chất khác. Trong dầu gấc, các chất béo không no như omega-3, omega-6 còn hỗ trợ làm tăng sinh khả dục của các chất chống oxy hóa như lycopen, beta-caroten. Chính vì sự dồi dào chất dinh dưỡng trong một loại trái cây thơm ngọt này, sau một quá trình nghiên cứu lâu dài, người Mỹ đã không khỏi ngạc nhiên khi hàm lượng beta-caroten trong trái gấc Việt Nam cao gấp 70 lần so với trái cà chua mà họ vẫn thường tự hào là giàu dưỡng chất. Họ đã gọi trái gấc của Việt Nam với cái tên đầy ưu ái là loại trái cây đến từ thiên đường.

Sự dồi dào dinh dưỡng tự nhiên đã khiến cho trái gấc trở thành một trái quý mà chỉ riêng Việt Nam có được. Tuy nhiên, gấc chỉ cho trái ngọt theo mùa. Vì vậy, người ta đã tìm cách lưu giữ những giá trị dinh dưỡng tinh túy nhất của trái gấc để sử dụng thường xuyên và lâu dài, một trong những cách hiệu quả nhất chính là chiết xuất dầu gấc.

Dầu gấc giữ lại gần như nguyên vẹn các thành phần dinh dưỡng trong trái gấc. Từ khi dầu gấc ra đời, chị em phụ nữ đã biết sử dụng dầu gấc để phục phụ cho nhu cầu làm đẹp như chống lão hóa da, trị nám và tàn nhang trên da, loại bỏ mụn, đem lại một làn da tươi trẻ, hồng hào và căng tràn sức sống.

Có thể nói chăm sóc da và làm đẹp là một mảnh ghép hoàn hảo trong số các mảnh ghép lớn tạo nên bức tranh công dụng của dầu gấc. Nhưng có lẽ bạn chưa biết, có một mảnh ghép còn lớn và quan trọng hơn nhiều so với việc chăm sóc da và làm đẹp, đó chính là chăm sóc sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Và để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bạn hãy cùng chuyên mục tìm hiểu các công dụng khác của dầu gấc ngoài làm đẹp nhé.

  1. Tác dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Công dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe

So với người trưởng thành, nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ nhỏ cao hơn rất nhiều, nó quyết định đến sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sau này. Trong đó, nhu cầu về vitamin A, vitamin E và các chất béo là vô cùng cần thiết.

Omega-3 và omega-6 trong dầu gấc chính là các chất béo không no cần thiết cho trẻ phát triển trí não, đặc biệt là omega-3 giúp hoàn thiện trí não của trẻ. Các axit béo lành mạnh được cung cấp kịp thời trong giai đoạn phát triển của trẻ là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển cân đối, toàn diện và trí thông minh của trẻ.

Beta-caroten (tiền vitamin A) trong dầu gấc là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cho trẻ, đặc biệt tốt cho sự phát triển của đôi mắt và trí não của trẻ, đồng thời giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tốt nhất. Beta-caroten trong dầu gấc là nguồn dưỡng chất lành mạnh, hoàn toàn tự nhiên, dễ hấp thu và không gây độc hại như một số vitamin A động vật. Bổ sung các chất dinh dưỡng cho trẻ bằng dầu gấc chính là một sự lựa chọn an toàn và hoàn hảo.

Cách sử dụng dầu gấc cho trẻ:

Thời kỳ ăn dặm là thời kỳ hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất của trẻ và lúc này cũng là lúc mà nhu cầu chất dinh dưỡng của trẻ khá lớn. Sử dụng dầu gấc trong thời kỳ trẻ ăn dặm là cách tốt nhất để bổ sung dưỡng chất cho trẻ.

Một số chất dinh dưỡng trong dầu gấc dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, vì vậy ta nên cho dầu gấc vào thức ăn của trẻ khi thức ăn đã chín. Bạn có thể trộn thêm dầu gấc vào cháo, bột hoặc súp cho trẻ ăn. Màu sắc bắt mắt của dầu gấc cùng với hương vị thơm ngon cũng sẽ kích thích trẻ ăn ngon hơn. Khi trẻ đã bắt đầu ăn cơm, bạn có thể sử dụng dầu gấc để thay thế các loại dầu ăn thông thường để chế biến thức ăn cho trẻ. Đây chính là cách sử dụng dầu gấc tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

  1. Dầu gấc chữa các bệnh về mắt

Công dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe

Các bệnh về mắt có thể gặp ở cả người trẻ tuổi và người già, nhưng thường gặp nhất là ở người từ 40 tuổi trở lên, ví dụ như: mỏi điều tiết (không điều tiết nhìn gần được nữa mà phải mang kính lão), đục các môi trường trong suốt của mắt như đục dịch kính, đục thể thủy tinh, những thoái hóa hoặc bệnh toàn thân của người có tuổi như đái tháo đường, cao huyết áp cũng ảnh hưởng lớn tới đôi mắt. Chính vì vậy, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mắt là nhu cầu cần thiết. Để cho đôi mắt luôn sáng khỏe, chúng ta nên cung cấp thêm các vitamin A cho mắt. Các vitamin A nguồn gốc động vật khi dư thừa sẽ gây ra các tác dụng không mong muốn như rụng tóc, chán ăn, mệt mỏi,…Chúng ta nên sử dụng các vitamin A nguồn gốc thuần thực vật, vì nó lành mạnh hơn. Vượt trội hơn tất cả các loại thực vật khác, dầu gấc với hàm lượng beta-caroten cao là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, khả năng hấp thụ nhanh và ít gây dư thừa. Thêm vào đó, lycopen trong dầu gấc góp phần làm chậm quá trình đục thể thủy tinh, kéo dài “tuổi xuân” cho đôi mắt.

Cách dùng:

  • Bạn cho dầu gấc vào và trộn cùng với một số loại thức ăn chín.
  • Bạn cũng có thể dùng dầu gấc dạng viên nang, tuy nhiên cách này sẽ tốn kém hơn so với việc bạn tự làm dầu gấc tại nhà và sử dụng để cho vào thức ăn.
  1. Dầu gấc ngăn ngừa ung thư.

Trong dầu gấc có chứa một số chất chống oxy hóa mạnh như lycopen, beta-caroten, alphatocopherol (vitamin E) có khả năng làm vô hiệu tới 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

  1. Dầu gấc giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng.

Các chất chống oxy hóa trong dầu gấc như beta-caroten, lycopen, alphatocopherol,…giúp cơ thể tăng cường khả năng đề kháng, chống lại các loại virus, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Trong dầu gấc, vitamin A là loại vitamin tốt nhất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Lycopen, beta-caroten và vitamin E tăng phản ứng miễn dịch, giúp cơ thể chống chọi với các vi khuẩn gây hại.

Với sự có mặt của nhiều chất có hoạt tính sinh học cao, dầu gấc chính là nguồn dinh dưỡng thiên nhiên quý báu để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa bệnh tật.

  1. Dầu gấc cung cấp các vitamin tự nhiên.

Công dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe

Trong dầu gấc có chứa rất nhiều các hợp chất có tính dinh dưỡng cao như beta-caroten, alphatocopherol,…Beta-caroten là tiền tố vitamin A có tồn tại nhiều trong dầu gấc. Sử dụng dầu gấc chính là cách hấp thu các beta-caroten và chuyển hóa thành các vitamin A có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các alphatocopherol trong dầu gấc là các vitamin E tự nhiên quý giá, rất tốt cho cơ thể.

  1. Dầu gấc giúp cơ thể phòng ngừa và điều trị các bệnh về gan
  2. Dầu gấc có tác dụng làm giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị tiểu đường.

Các bệnh nhân tiểu đường cần có một chế độ dinh dưỡng khá nghiêm ngặt để tránh cho bệnh phát triển nhanh và gây biến chứng nghiêm trọng. Dầu gấc chính là một dược phẩm thiên nhiên hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường, lượng vitamin và dưỡng chất dồi dào trong dầu gấc sẽ hỗ trợ phòng ngừa các biến chứng xấu xảy ra.

  • Dầu gấc có tác dụng ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp, giúp cơ thể khỏe mạnh.
  • Dầu gấc dùng làm gia vị chế biến món ăn

Công dụng của dầu gấc trong chăm sóc sức khỏe

Dầu gấc là một loại dầu có chiết xuất thực vật, rất an toàn và lành mạnh. Hơn nữa, dầu gấc lại có màu đỏ tự nhiên đẹp mắt. Chính vì vậy, người ta sử dụng dầu gấc để tạo màu tự nhiên cho các món ăn thêm hấp dẫn và bắt mắt. Chỉ cần vài giọt dầu gấc thì món ăn có thể lên màu đẹp tự nhiên, không lòe loẹt như phẩm màu nhưng cũng đủ hấp dẫn mọi cái nhìn.

Dầu gấc được sử dụng trong nhiều món ăn, chủ yếu là cho vào cháo, bột cho các bé ở độ tuổi ăn dặm vừa bổ sung chất dinh dưỡng, vừa kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Không dành cho trẻ nhỏ, dầu gấc cũng được dùng để chế biến các món ăn của người lớn như cháo tôm nấu với dầu gấc, canh riêu cua dầu gấc, thịt kho củ cải, mắm tép chưng thịt, canh ngao nấu dứa,…

Khi sử dụng dầu gấc như một phụ gia nấu nướng, bạn lưu ý hạn chế sử dụng dầu gấc ở nhiệt độ cao vì một số chất dinh dưỡng trong dầu gấc dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Bạn nên cho dầu gấc vào khi thức ăn đã chín, chuẩn bị nhấc ra khỏi bếp, hạn chế cho dầu gấc vào trước khi nấu hoặc ngay khi bắt đầu xào nấu.

Trên đây là một số công dụng tuyệt vời của dầu gấc đối với sức khỏe. Sử dụng dầu gấc, bạn không chỉ có một làn da đẹp, mà quan trọng hơn cả là có một sức khỏe tốt, phòng ngừa được các loại bệnh, tật. Hãy đem đến không gian bếp gia đình một chai dầu gấc thiên nhiên quý giá. Đây là một cách để đem cả “thiên đường” đến với gia đình yêu thương. Chúc bạn và gia đình luôn vui khỏe.

By: kheotay.com.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here