Không thể phủ nhận những tác dụng tuyệt vời của mật ong đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, với chị em phụ nữ, mật ong còn là một mỹ phẩm thiên nhiên tuyệt vời. Da đẹp, dáng xinh, sức khỏe tốt là những gì món quà thiên nhiên tuyệt vời này đem đến cho cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, một số người sử dụng mật ong một thời gian lại thấy khó chịu, nóng trong người. Vậy mật ong có tính nóng không?
Mật ong nguyên chất có tính nóng không?
Trên nhiều diễn đàn, chị em thường hoang mang với vấn đề mật ong có gây nóng trong người không, mật ong có tính nóng không, sao dùng mật ong lại thấy bụng dạ khó chịu,…Rất nhiều những câu hỏi như thế được đặt ra khiến nhiều người hoài nghi về sự tuyệt vời của mật ong đem lại. Tuy nhiên, sự hoài nghi ấy là hoàn toàn sai lầm, bởi mật ong nguyên chất không hề có tính nóng.
Thành phần trong mật ong chủ yếu là đường, vitamin và khoáng chất, trong đó đường chiếm phần lớn. Đường trong mật ong chủ yếu là đường đơn (glucose và fructose), hai loại đường này có tính bình, không gây nóng trong người. Đặc biệt, mật ong hoa bạc hà – một đặc sản quý báu được thu hoạch trên các cao nguyên đá Đồng Văn, Hà Giang không những không nóng mà còn thanh mát, bồi bổ cơ thể.
Nếu bạn cảm thấy sử dụng mật ong gây nóng trong người thì rất có thể mật ong bạn mua phải không phải là mật ong nguyên chất. Mật ong pha đường dễ gây nóng trong người, khiến cơ thể bức bối, khó chịu. Chính vì vậy, bạn cần chọn một cơ sở uy tín để mua mật ong, tránh mua phải mật ong pha, mật ong giả.
Uống mật ong với các thực phẩm có tính nóng sẽ gây nóng trong người
Nếu xét riêng mật ong nguyên chất thì nó không có tính nóng. Tuy nhiên, nếu kết hợp mật ong với một số thực phẩm khác lại có thể gây nóng trong người.
Tùy vào mục đích chữa bệnh mà chúng ta kết hợp uống mật ong với các loại thực phẩm khác nhau. Chẳng hạn, uống mật ong với tinh bột nghệ để chữa đau dạ dày. Tuy nhiên, nghệ có tính nóng, khiến cho hỗn hợp mật ong nghệ có tính nóng. Chính vì vậy, mỗi ngày chỉ nên uống một ly nước ấm với 1-2 thìa mật ong pha bột nghệ vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút. Tính nóng của bài thuốc sẽ giảm bớt, không gây khó chịu cho người dùng. Nhiều người, khi uống nước mật ong nghệ thường xuyên còn khiến da dẻ đẹp hơn, giảm được cân nặng và cải thiện vóc dáng. Một lượng hợp lý sẽ không khiến cơ thể phát hỏa mà còn cải thiện được cả sức khỏe và sắc đẹp. Một góp ý khác là bạn nên sử dụng hỗn hợp mật ong nghệ vào mùa đông để giảm tính nhiệt của nghệ.
Ngoài nghệ, thì mật ong còn được kết hợp với các thực phẩm nóng khác như gừng, tỏi, quế,…để điều trị một số bệnh tật khác nhau. Hỗn hợp này mang tính nóng, chúng ta có thể sử dụng vào mùa đông để trung hòa với tính lạnh, cân bằng luồng khí nóng lạnh trong cơ thể, giúp cơ thể ổn định hơn. Cũng có một cách khác để giảm tính nóng của hỗn hợp này mà vẫn giữ nguyên được công dụng của chúng, đó là sử dụng mật ong hoa bạc hà kết hợp với các nguyên liệu trên. Tính thanh mát, giải nhiệt đặc trưng của mật ong hoa bạc hà sẽ làm tính nóng của gừng, nghệ thuyên giảm, từ đó bạn có thể sử dụng được hỗn hợp này quanh năm.
Khi kết hợp mật ong với các thực phẩm có tính hàn như chanh, sữa chua, dâu tây,…nó sẽ không có tính nóng. Uống hỗn hợp này vào mùa hè, nó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, cung cấp năng lượng và phòng ngừa bệnh tật. Thay vì thêm đường, bạn có thể thêm mật ong vào những ly sinh tố trái cây giàu vitamin C như một cách giải khát tuyệt vời. Chẳng hạn:
Nước uống mật ong chanh mát lành, giải khát, tăng cường miễn dịch, cải thiện tiêu hóa và chữa ho hiệu quả.
Một ly sinh tố dâu tây mật ong thơm ngon bổ dưỡng, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn.
Mật ong sữa chua đẹp da, giữ dáng, thanh nhiệt, giải độc cho ngày hè năng động.
….
Có rất nhiều cách kết hợp mật ong với các thực phẩm có tính hàn để sử dụng cho mùa nóng giúp cơ thể thoái mái hơn và điều trị bệnh hiệu quả. Với các chị em muốn giảm cân, đây là một cách cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để giảm cân bằng mật ong là vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút nhé.
Tùy vào thời điểm khác nhau mà chúng ta có cách kết hợp mật ong với các thực phẩm mang tính hàn – nhiệt khác nhau. Đặc biệt, tùy vào mục đích khác nhau, mà cách kết hợp nguyên liệu cũng khác nhau. Để điều trị các bệnh có tính hàn, ta phải kết hợp mật ong với thực phẩm có tính nhiệt và ngược lại.
Vậy là chúng ta đã biết mật ong nguyên chất không có tính nóng. Chỉ có mật ong pha đường mới có tính nóng. Thêm vào đó, tùy vào cách kết hợp mật ong với các thực phẩm có tính hàn – nhiệt khác nhau cho từng mục đích khác nhau mà hỗn hợp có tính nóng hay không. Chính vì vậy, để không gây ra tình trạng nóng trong người khi sử dụng mật ong, bạn cần chọn mua đúng mật ong nguyên chất. Và khi sử dụng, cần kết hợp nguyên liệu một cách hợp lý cho đúng mục đích để có một cơ thể khỏe mạnh, một tinh thần thoải mái nhất. Đừng quên ghé thăm kheotay.com.vn để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích về mật ong cũng như nhiều sản phẩm hữu ích khác nhé. Hẹn gặp lại bạn trong các bài viết tiếp theo.
By: kheotay.com.vn