Keo sữa là gì? Mua keo sữa ở đâu? Cách điều chế keo sữa

Keo sữa được sử dụng khá phổ biến để làm các sản phẩm handmade bằng giấy nhún, bằng vải nỉ hay thậm chí là bằng que đè lưỡi,… Tuy nhiên, với nhiều bạn mới bắt đầu làm đồ handmade thì cái tên “keo sữa” có vẻ hơi xa lạ. Trong bài viết lần này, chuyên mục sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến keo sữa như:” Keo sữa là gì? Mua keo sữa ở đâu? Cách điều chế keo sữa thế nào?”

Keo sữa là gì? Mua keo sữa ở đâu? Cách điều chế keo sữa
Keo sữa là gì? Mua keo sữa ở đâu? Cách điều chế keo sữa

Keo sữa là gì?

Keo sữa có tên tiếng Anh là  “Milk Glue” hay “White Glue”. Đây là sáng chế tuyệt vời của nhà sáng chế Elmer, vì vậy người ta còn đặt tên cho loại keo này là Elmer Glue. Ngoài 3 tên trên, một tên ít phổ biến khác của keo sữa là keo PVAc vì thành phần chính trong keo sữa là Poly (vinyl Acetat), một loại polymer hữu cơ.

Keo sữa có màu trắng đục như sữa và có mùi hơi chua. Nhiều người cho rằng chính vì đặc điểm này mà loại keo này mới có tên gọi là “keo sữa”. Thực sự nó rất giống sữa, mà sữa (sữa không béo) cũng là một trong những nguyên liệu chính để điều chế ra loại keo này.

So với các loại hồ dán, keo sữa tỏ ra ưu việt hơn rõ rệt. Loại keo này có khả năng gắn kết rất chắc, dính chặt và không bị nhớt như các loại keo và hồ dán khác. Bạn có thể sử dụng keo sữa để dán giấy, dán vải nỉ hay len lại với nhau, một số sản phẩm handmade làm bằng que kem hay que đè lưỡi cũng có thể dùng keo sữa để gắn. Ngoài ra, keo sữa còn được dùng như một vật liệu trang trí để phủ lên bề mặt của một sản phẩm mỹ thuật nào đó.

Ngoài những ưu điểm kể trên, keo sữa vẫn tồn tại một vài nhược điểm khi sử dụng. Đầu tiên phải kể đến là mùi chua của keo sữahơi khó chịu với nhiều người (nhưng mình lại thấy thơm 😀 ), khô lâu, dễ làm cong các mặt phẳng lớn như trên giấy, trên vải,…Tuy nhiên, nhiều người lại tận dụng nhược điểm làm cong các mặt phẳng lớn của keo sữa để ứng dụng tạo các sản phẩm mỹ thuật đẹp mắt, chẳng hạn như làm rổ ren bằng keo sữa: bạn úp một cái bát xuống, sau đó phủ mảnh vải ren lên. Quết một lớp keo sữa dày lên bề mặt mảnh vải ren và đợi nó khô cứng lại là ta sẽ được một chiếc rổ ren độc đáo và đẹp mắt.

Rổ ren làm bằng keo sữa và vải ren
Rổ ren làm bằng keo sữa và vải ren

Mua keo sữa ở đâu

Keo sữa được bày bán khá phổ biến ở các cửa hàng bán đồ handmade dưới dạng những lọ nhỏ có đầu dẫn, rất tiện lợi khi làm mà không làm dây keo ra tay. Nếu bạn không có thời gian để điều chế keo sữa thì bạn có thể mua chúng ngoài tiệm cho nhanh vì giá của loại keo này rất rẻ. Lọ nhỏ chỉ khoảng 5.000đ/lọ; giá của lọ to còn rẻ hơn rất nhiều. Hiện tại, bạn cũng có thể đặt mua keo sữa tại “kheotay.com.vn” qua đường dẫn dưới đây:

Cung cấp keo sữa chuyên dụng làm đồ handmade trên Toàn quốc

Cách điều chế keo sữa ở nhà

Nếu bạn không thích mua keo sữa ngoài tiệm thì bạn có thể tự tay điều chế “Elmer Glue” của chính mình. Có thể nói đây là loại keo tự nhiên và an toàn, mặt khác, nguyên liệu để điều chế loại keo này cũng rất dễ tìm và cách làm thì cũng khá đơn giản.

Để tiền hành làm keo sữa, các bạn sẽ cần chuẩn bị:

  • ½ cốc (125 ml) sữa không béo hay còn gọi là sữa gầy. Đây là loại sữa dành cho người sợ béo, người đang trong quá trình giảm cân. Để làm keo sữa, chúng ta cần casein-loại protein có nhiều trong sữa chứ không cần tới Cholesterol, chính vì vậy mà chúng ta chỉ dùng sữa không béo. Loại sữa này thường là sữa ngoại được người nước ngoài dùng nhiều hơn, còn ở Việt Nam không phổ biến, cũng có thể bạn không quan tâm tới nó lắm. Khi đi mua sữa, bạn để ý trên bao bì có chữ “Skim milk” hoặc “No fat” thì chính là loại sữa chúng ta cần tìm nhé.
  • 2 muỗng dấm trắng: dấm có chứa axit axetic, là hợp chất cần thiết để điều chế keo sữa.
  • Baking soda: Chất này được sử dụng để trung hòa axit dư khi điều chế keo sữa.
  • Khăn giấy và dây chun: Đây là 2 dụng cụ cần thiết để làm thành bộ lọc trong quá trình điều chế keo sữa.
  • Ly đo lường và thìa đo lường: Đây là hai loại dụng cụ để đo chính xác các thành phần nguyên liệu điều chế keo sữa. Tuy nhiên, không bắt buộc, bạn có thể sử dụng các dụng cụ sẵn có trong nhà để ước lượng.

Cách điều chế:

Bước 1: Hòa ½ cốc sữa không béo với 2 muỗng canh giấm.

Cho ½ cốc sữa không béo với 2 muỗng canh giấm vào một chiếc nồi hay chảo sâu lòng. Khuấy đều hỗn hợp này, sau đó đun nhẹ hỗn hợp trên bếp cho đến khi có cục trắng kết dính trên đầu đũa thì ngừng lại. Lúc này, protein trong sữa cụm lại với nhau thành cục nhỏ màu trắng. Về bản chất các casein-một loại protein có nhiều trong sữa sẽ phản ứng với axit axetic trong giấm trắng tạo kết tủa keo casein, biến các protein của sữa thành cục hoặc sữa đông. Các chất lỏng còn lại được gọi là váng sữa.

Bước 2:  Tạo một bộ lọc để lọc sữa đông từ sữa.

Đặt một chiếc khăn giấy lên trên miệng một chiếc cốc lớn. Ấn khăn giấy lõm ở giữa, sau đó lấy dây cao su buộc xung quanh miệng ly để cố định khăn giấy. Bạn nên chọn một chiếc cốc lớn để đổ tất cả sữa đông và váng sữa lên được. Bạn cũng có thể đổ từ từ hỗn hợp vào bộ lọc, đợi nó lọc và đổ dần phần còn lại.

Bước 3: Lọc sữa đông từ sữa.

Cẩn thận đổ sữa đông và sữa trên màng lọc bằng khăn giấy vừa làm. Phần váng sữa sẽ chảy vào cốc, còn phần sữa đông sẽ bị giữ lại phía trên khăn giấy.

Để lại sữa đông và váng sữa trên khăn giấy trong khoảng 5 phút để cho nó được lọc kĩ.

Bước 4: Đặt sữa đông vừa lọc ở giữa hai khăn giấy khô.

Múc phần sữa đông vừa lọc lên giữa hai khăn giấy. Sau đó nhấn nhẹ sữa đông xuống để vắt được hết phần nước sữa lỏng ra.

Bước 5: Kết hợp sữa đông với 2 muỗng cà phê nước và 1 muỗng cà phê baking soda.

Cho sữa đông, nước và baking soda vào một bát nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp với nhau. Bạn sẽ có thể nhìn thấy bọt khí thoát ra, thậm chí còn có thể nghe thấy âm thanh của những bọt khí nếu bạn lắng nghe thật kĩ bởi vì trong sữa đông vẫn còn axit axetic (thành phần của dấm trắng) dư gây ra phản ứng hóa học với baking soda tạo ra carbon dioxide. Cho thêm baking soda đến khi không còn bọt khí xuất hiện chứng tỏ axit đã bị trung hòa hết, đồng thời cũng là khử bớt mùi chua của dấm trong keo sữa. (3:17)

Nếu keo quá đặc thì bạn thêm nước vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp thành một thể thống nhất. Vậy là keo sữa được điều chế xong. Có một lưu ý nhỏ đó là keo sữa bạn tự làm có thể sẽ không chất lượng được bằng keo sữa mà bạn đã mua ngoài tiệm. Bởi vì dù sao đây cũng chỉ là cách làm thủ công, các thao tác khi làm có thể chưa thực sự chính xác, dẫn tới chất lượng keo sữa sẽ chưa được tốt.

Như vậy, chuyên mục đã gửi tới bạn câu trả lời cho câu hỏi” Keo sữa là gì? Mua keo sữa ở đâu? “đồng thời hướng dẫn bạn “Cách điều chế keo sữa”. Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về keo sữa – một loại nguyên liệu quen thuộc làm đồ handmade. Chúc các bạn làm được nhiều đồ handamde đẹp từ loại keo hữu ích này.

By: khetay.com.vn

5 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here