Nảy mầm từ những hạt đỗ nguyên chất, giá đỗ mang rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Từ lâu, giá đỗ đã trở thành một thực phẩm quen thuộc , dễ chế biến và được nhiều gia đình yêu thích. Vậy giá đỗ có những công dụng gì? Giá đỗ tốt cho sức khỏe như thế nào? Ngay bây giờ, bạn hãy cùng chuyên mục khám phá những công dụng tuyệt vời của giá đỗ.
Giá đỗ là một loại rau mầm phổ biến được sử dụng trong nấu nướng. Lý do mà hầu hết mọi người sử dụng loại rau mầm này là vì chúng có chứa một lượng lớn vitamin và chất dinh dưỡng. Thông thường, sau khi nảy mầm vài ngày, rau mầm sẽ có nồng độ dinh dưỡng và khả dụng sinh học của các chất dinh dưỡng cao nhất. Giá đỗ chính là loại thực phẩm được thu hoạch vào thời điểm đó và mang đầy đủ các hợp chất hữu cơ quan trọng, cùng các vitamin và khoáng chất mà cơ thể chúng ta có thể hấp thụ.
Giá đỗ có chứa một lượng lớn protein và chất xơ, cũng như vitamin K, folate, axit pantothenic, niacin, thiamin, vitamin C, vitamin A, và riboflavin. Về khoáng chất, giá đỗ chứa mangan, đồng, kẽm, magiê, sắt và canxi. Cùng với tất cả những thành phần đó, loại rau mầm này cũng là một nguồn giàu các enzyme cần thiết cho sức khỏe. Bây giờ, chúng mình hãy cùng khám phá một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời và quan trọng mà giá đỗ mang lại.
- Tiêu hóa
Có lợi cho tiêu hóa là một trong những công dụng tuyệt vời của giá đỗ mà chúng ta có thể nhắc tới đầu tiên. Trong giá đỗ chứa nhiều enzym có lợi giúp thúc đẩy các quá trình chuyển hóa khác nhau và các phản ứng hóa học của cơ thể, đặc biệt là trong tiêu hóa. Enzym là một phần quan trọng của quá trình tiêu hóa, là chất xúc tác làm tăng sự hấp thu các chất dinh dưỡng qua đường tiêu hóa. Hơn nữa, các chất xơ được tìm thấy trong giá đỗ có tác dụng tăng cường chức năng tiêu hóa, kích thích dạ dày dẫn trợ các enzym đã được tìm thấy trong giá đỗ trong việc tiêu hóa thức ăn có hiệu quả. Ngoài ra, giá đỗ là một thực phẩm tuyệt vời để làm giảm táo bón, cũng như tiêu chảy, và thậm chí có thể ngăn ngừa ung thư đại trực tràng.
- Cung cấp protein cho cơ thể
Giá đỗ chứa một lượng lớn protein, một trong những thành phần thiết yếu thực hiện các chức năng quan trọng trong cơ thể. Protein cần thiết cho hầu hết tất cả các quá trình của cơ thể, đặc biệt là việc tạo ra và duy trì các tế bào, sửa chữa nội tạng, tái tạo da, tăng trưởng xương, cơ bắp phát triển, và một số khía cạnh quan trọng khác cho sức khỏe. Điều này có nghĩa rằng giá đỗ là thực phẩm dinh dưỡng hoàn hảo để cải thiện chức năng tổng thể và sự phát triển của cơ thể. Thịt cũng là một nguồn cung cấp protein động vật quan trọng, nhưng giá đỗ lại chính là nguồn cung cấp protein thực vật an toàn và dinh dưỡng. Đây cũng là lý do tại sao giá đỗ được khuyến khích sử dụng cho người ăn chay.
- Cải thiện tình trạng thiếu máu và giúp máu lưu thông
Thiếu sắt chính là nguyên nhân dẫn đến thiếu máu. Nếu bạn không ăn uống đầy đủ thức ăn chứa chất sắt, số lượng tế bào máu đỏ của bạn sẽ giảm xuống, bởi vì chất sắt là một phần thiết yếu để sản xuất tế bào máu đỏ. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi, thiếu tập trung, buồn nôn, choáng váng, và rối loạn dạ dày. Bằng cách duy trì một lượng sắt thích hợp, quá trình lưu thông máu trong cơ thể của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, do đó làm tăng sự oxy hóa của hệ thống cơ quan và tế bào để tối ưu hóa hiệu suất của chúng.
- Giảm cân
Giá đỗ là thực phẩm có hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng nhưng rất ít calo. Chính vì vậy, bạn có thể ăn giá đỗ mà không lo ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Hơn nữa, chất xơ trong giá đỗ giúp làm cho bạn cảm thấy nhanh no, giúp bạn giảm cảm giác thèm ăn và ăn quá nhiều, từ đó làm giảm nguy cơ béo phì. Đây là đặc điểm tuyệt vời, thu hút những cô nàng đang có ý định giảm cân.
- Sức khỏe tim
Giá đỗ là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời. Mặc dù đây là một dạng cholesterol nhưng chúng được coi là cholesterol “tốt” (HDL cholesterol) và thực sự có thể làm giảm lượng cholesterol có hại trong mạch máu và động mạch của bạn. Axit béo Omega-3 này được coi là chất chống viêm tự nhiên, làm giảm căng thẳng trên hệ thống tim mạch. Kali trong giá đỗ hỗ trợ làm giảm huyết áp, đồng thời loại rau mầm dinh dưỡng này giống như một loại thuốc giãn mạch, có thể giải phóng những căng thẳng trong động mạch và mạch máu. Chính vì thế, giá đỗ giúp tăng lưu thông và oxy hóa, giảm đông máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim, và đột quỵ.
- Tăng cường sức khỏe trẻ sơ sinh
Các khuyết tật ống thần kinh là một trong những tác dụng phụ thường gặp nhất của sự thiếu hụt folate. Giá đỗ có một số lượng folate đáng kể giúp bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi tình trạng thiếu hụt này. Các mẹ hãy bổ sung giá đỗ vào khẩu phần ăn của bé cho bé phát triển toàn diện.
- Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong giá đỗ là một chất kích thích mạnh mẽ cho các tế bào bạch cầu trong cơ thể để chống nhiễm trùng và bệnh tật. Hơn nữa, là một mầm non vừa phát triển, vitamin A trong giá đỗ có thể nhân lên gần mười lần so với hạt đỗ xanh ban đầu, tăng cường khả năng chống oxy hóa, tăng cường sức mạnh hệ miễn dịch.
- Phòng chống ung thư
Hoạt động chống oxy hóa của các hợp chất hữu cơ có trong giá đỗ là đặc điểm tuyệt vời cho chế độ ăn uống để phòng chống ung thư. Các vitamin C, vitamin A, cũng như các axit amin và protein (bao gồm cả một lượng lớn các enzym) cũng có thể cản trở hoạt động của các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các sản phẩm phụ nguy hiểm trong sự trao đổi chất của tế bào, có thể làm cho các tế bào khỏe mạnh đột biến thành tế bào ung thư và cũng là mầm mống cho một số bệnh tim, lão hóa sớm, suy giảm nhận thức, và hàng loạt các vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Điều đáng ngạc nhiên là giá đỗ có thể chống lại những ảnh hưởng này, qua đó giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư, và đây là cũng là một công dụng tuyệt vời của giá đỗ mà nhiều người chưa biết.
Ngoài vai trò là một thực phẩm ngon, bổ, rẻ trong bữa ăn hàng ngày, giá đỗ còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nguồn giá đỗ sạch và an toàn sẽ cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để phòng chống bệnh tật. Hãy bổ sung thêm giá đỗ trong thực đơn ăn uống hằng ngày của gia đình bạn. Chúc bạn luôn vui khỏe và tràn đầy năng lượng.
By: kheotay.com.vn