Nhận làm mô hình

Khái niệm về Sa bàn quy hoạch & Đơn giá thi công sa bàn quy hoạch

Khéo tay là đơn vị chuyên nhận thi công mô hình sa bàn quy hoạch các loại. Với kiến thức tích luỹ trong quá trình làm việc, Khéo tay xin giới thiệu tới quý vị khái niệm về mô hình sa bàn quy hoạch, các dạng sa bàn quy hoạch, đơn giá thi công hiện nay và quy trình tiếp nhận – thi công sa bàn quy hoạch mà Khéo tay đang áp dụng. 

Sa bàn quy hoạch Hà Nội. Tỷ lệ sa bàn nhỏ nên các cụm nhà là các khối trắng, được sắp xếp theo bố cục
Sa bàn quy hoạch Hà Nội. Tỷ lệ sa bàn nhỏ nên các cụm nhà là các khối trắng, được sắp xếp theo bố cục

I, Khái niệm sa bàn quy hoạch

Theo PGD.TS Phạm Hùng Cường

Quy hoạch là thuật ngữ chỉ sự sắp đặt có trật tự, có kế hoạch để thực hiện một mục tiêu nhất định. Quy hoạch là thuật ngữ dùng cho nhiều ngành nghề, cả về khía cạnh vật thể, không gian (quy hoạch xây dựng) lẫn khía cạnh phi vật thể (quy hoạch kinh tế, xã hội).

Quy hoạch xây dựng & kiến trúc: là khái niệm chung chỉ công tác quy hoạch về tổ chức không gian, môi trường sống cho con người bao gồm cả phạm vi các đô thị và khu vực nông thôn, và sa bàn quy hoạch trong xây dựng & kiến trúc là mô hình hoá thể hiện công tác quy hoạch về tổ chức không gian, môi trường sống cho con người, bao gồm các phạm vi đô thị và khu vực nông thôn.

II, Các dạng sa bàn quy hoạch

Theo luật quy hoạch 2017, quy hoạch được chia thành các dạng sau:

 • Quy hoạch cấp quốc gia
 • Quy hoạch cấp vùng
 • Quy hoạch cấp tỉnh
 • Quy hoạch đơn vị hành chính. kinh tế đặc biệt
 • Quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn

Để mô hình hoá các cấp quy hoạc trên thì có các mô hình sa bàn quy hoạch tương ứng. Cụ thể các dạng mô hình sa bàn quy hoạch bao gồm:

 • Mô hình sa bàn quy hoạch cấp quốc gia
 • Mô hình sa bàn quy hoạch cấp vùng
 • Mô hình sa bàn quy hoạch cấp tỉnh
 • Mô hình sa bàn quy hoạch đơn vị hành chính. kinh tế đặc biệt
 • Mô hình sa bàn quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn

III, Đơn giá thi công mô hình sa bàn quy hoạch

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới đơn giá thi công của mô hình sa bàn quy hoạch. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả có thể kể tới như: Diện tích sa bàn, tỷ lệ sa bàn, mật độ xây dựng .v.v.  Theo đó, mức giá thi công cụ thể như sau:

Tỷ lệ Mật độ xây dựng
<40% 40-70% >70%
1/2000 19 22 25
1/1000 20 23 26
1/500 22 25 28
1/300 24 27 30
1/200 26 29 32
1/100 28 31 34
1/75 30 33 36

Với các sa bàn quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng, hoặc tỉnh thì có thể áp dụng tỷ lệ làm sa bàn 1/1000; 1/2000 hay thậm chí là 1/5000. Tuỳ theo mục đích của chủ đầu tư mà sẽ có những phương án lựa chọn tỷ lệ sa bàn phù hợp với nhu cầu, cũng như phù hợp với diện tích của khu trưng bày.

Với các sa bàn tỷ lệ lớn như 1/200; 1/100 hay 1/75 thường được các chủ đầu tư lĩnh vực bất động sản sử dụng. Ưu thế của sa bàn quy hoạch trong lĩnh vực này là giá thành rẻ nhưng vẫn thể hiện được tổ chức không gian, môi trường sống của người dân trong khu đô thị. Song mô hình sa bàn dạng này thường không có vai trò thể hiện rõ chi tiết thiết kế của từng căn biệt thự hoặc toà nhà trong khu đô thị. Do đó, nếu nhu cầu của chủ đầu tư cao hơn thì thường phải đặt gia công riêng các căn biệt thự và toà nhà cao tầng theo dạng sa bàn Biệt thự & Nhà cao tầng.

Theo kinh nghiệm của Khéo tay, có nhiều khách hàng băn khoăn về việc chọn tỷ lệ sa bàn sao cho hợp lý. Về vấn đề này thì khách hàng có thể tương đối yên tâm khi làm sa bàn tại Khéo tay. Bởi trong quy trình tiếp nhận đơn hàng, Khéo tay sẽ tiếp nhận các thông tin về mục đích sử dụng sa bàn, diện tích khu vực quy hoạch ngoài thực tế, diện tích khu trưng bày, các nhu cầu cụ thể khác .v.v. Từ các thông tin nắm bắt đó, Khéo tay sẽ chọn ra một mẫu số chung, đảm bảo thoả mãn nhu cầu của quý khách cũng như tối ưu tối đa về chi phí.

Mô hình sa bàn quy hoạch Khéo tay thực hiện, với địa hình chủ yếu là đồi núi được gia công phức tạp
Mô hình sa bàn quy hoạch Khéo tay thực hiện, với địa hình chủ yếu là đồi núi được gia công phức tạp

IV, Quy trình tiếp nhận và thi công dự án sa bàn quy hoạc tại Khéo tay

Giai đoạn 1: Khéo tay tiếp nhận các thông tin đơn hàng và tư vấn các thông tin về tỷ lệ, kích thước, chất liệu sa bàn, thời gian ước tính thi công .v.v.

Giai đoạn 2: Sau khi đã tư vấn và thống nhất các thông tin, Khéo tay gửi hợp đồng để khách hàng tham khảo và ký kết.

Giai đoạn 3: Khách hàng tiến hành tạm ứng 50% giá trị hợp đồng để kích hoạt thời gian tiến độ.

Giai đoạn 4: Khéo tay bắt tay vào thực hiện mô hình và sẽ thông tin tới khách hàng tiến độ hoàn thiện, cũng như đảm bảo về chất lượng và chỉ tiêu thời gian như trong hợp đồng.

Giai đoạn 5: Sau khi sa bàn đã hoàn thiện 100%, tiến hành nghiệm thu sa bàn tại xưởng nghiệm thu của Khéo tay tại Hà Nội, trường hợp khách hàng không tới xưởng, Khéo tay tiến hành công tác nghiệm thu bằng hình ảnh hoặc Video call.

Giai đoạn 6: Quá trình nghiệm thu kết thúc, khách hàng tiếp tục thanh toán 40% giá trị hợp đồng trước khi sa bàn được vận chuyển và lắp đặt.

Giai đoạn 7: Sa bàn được vận chuyển và lắp đặt hoàn tất, Khéo tay nhận 10% còn lại của dự án.

Cách thức liên hệ tư vấn dịch vụ sa bàn tại Khéo tay:

Quý khách có thể liên hệ đặt hàng và trao đổi các thông tin qua 2 phương thước

 • Gọi điện theo số điện thoại: 0983.00.22.98
 • Liên hệ qua Zalo: 0983.00.22.98

Quý khách vui lòng liên hệ theo khung thời gian làm việc, các ngày từ thứ 2 tới thứ 7 hàng tuần:

 • Buổi sáng; Từ 8h-12h
 • Buổi chiều: Từ 13h30-17h30

Trên đây là khái niệm về sa bàn quy hoạch, được trích dẫn theo Theo PGD.TS Phạm Hùng Cường & luật quy hoạch 2017. Kèm theo là đơn giá & quy trình tiếp nhận – thi công sa bàn quy hoạch mà Khéo tay đang áp dụng. Nếu quý khách cần một đơn vị chuyên sâu về kiến trúc & mô hình để thi công sa bàn, quý khách có thể yên tâm và sử dụng dịch vụ tại kheotay.com.vn

Trân trọng cảm ơn.

By: kheotay.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *