Nhận làm mô hình
Mô hình giấy đĩa bay

Mô hình giấy là gì?

Mô hình giấy là môn nghệ thuật sử dụng các tấm ghép tỷ lệ để ghép thành những hình thù đã được xác đinh từ trước. Với mô hình giấy, bạn có thể xây dựng bất cứ thứ gì mà bạn thích, từ đôi giày, cái áo, cho tới những đồ vật chỉ tồn tại trong viễn tưởng như siêu nhân, đĩa bay hay người ngoài hành tinh… Qua bài viết lần này, chuyên mục sẽ giới thiệu những nét cơ bản nhất về mô hình giấy, để trả lời cho câu hỏi “Mô hình giấy là gì?”. 

Mô hình giấy đĩa bay
Mô hình giấy đĩa bay

Mô hình giấy (còn có tên gọi khác là Paper craft) là một trò chơi logic đã xuất hiện cách đây từ hơn 1 thế kỷ trước. Nhiều người lầm tưởng rằng, mô hình giấy và Origami là một, nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Origami là nghệ thuật gấp giấy truyền thống của người Nhật Bản còn mô hình giấy đơn giản là một trò chơi có xuất xứ từ Châu Âu. Những mô hình giấy đầu tiên được in ấn trên các tờ tạp chí vào đầu thế kỉ XX, và đến những năm chiến tranh Thế Giới thứ II thì mô hình giấy đã thực sự nở rộ. Thậm chí, thời kì đó, mô hình giấy còn được lấy làm thú vui tiêu khiển(giết thời gian) cho những binh sĩ bị thương và đang nằm hồi phục sức khỏe. Sau này, khi chiến tranh đi qua và khoa học điện tử phát triên, mô hình giấy dần bị lãng quên và cho tới hơn chục năm trở lại đây, mô hình giấy dần lấy lại sự yêu mến của người chơi nhờ vào viêc đa dạng các mô hình, dựa trên cơ sở của sự phát triển công nghệ in ấn 2D và 3D

Khác nhau cơ bản của Origami và Mô hình giấy(Paper Craft) là gì?

Ngoài khác nhau về nguần gốc thì Origami và Paper Craft gần như khác nhau hoàn toàn, cho dù cả hai môn này đều xây dựng nên những mẫu đồ vật từ giấy. Nếu như Origami xây dựng mẫu đồ vật dựa trên các đường gấp và tuyệt đối không được cắt dán thì Paper Craft lại tự do hơn, với Paper craft các bạn có thể cắt, dán thoải mái miễn sao cho ra được hình thù định sẵn. Nói như vậy không có nghĩa là Paper craft dễ hơn Origami, mà các bạn nên hiểu rằng mỗi môn nghệ thuật đều có một độ khó riêng, đòi hỏi người xây dựng cần có tính kiên trì và sự đam mê.

Paper craft không dễ hơn Origami, vì sao?

Như các bạn đã biết, Paper craft được xây dựng bằng viêc lắp ráp các miếng ghép tỷ lệ để tạo hình. Có những hình hết sức đơn giản, chỉ cần lắp ghép 5,6 miếng ghép là xong. Nhưng lại có những mẫu hình có cả ngàn miếng ghép, có những miếng ghép chỉ bé vài mm và nhiệm vụ của bạn là ráp chúng lại cho ra mô hình hoàn thiện. Tuy rằng các miếng ghép được đánh số thứ tự từ 1 cho đến miếng ghép cuối cùng, nhưng quá trình ráp vẫn thực sự khó khăn, với những mô hình như vậy, đã có nhiều người phải bỏ ra cả tuần hoặc cả tháng để hoàn thiện sản phẩm. Và nếu bạn là một người thiếu kiên trì hay là một người quá bận rộn thì cả Origami và Paper craft đều không phù hợp với bạn!

Chơi Paper craft bạn được gì – mất gì?

Trước hết, chơi Paper carft bạn sẽ mất thời gian. Nhưng chung quy lại, bạn sẽ được nhiều hơn mất nếu bạn biết cân đối thời gian. Ngoài việc giúp bạn giải trí và xây dựng cho bạn những mô hình mà bạn yêu thích, thì cả Origami và Paper craft đều tỏ ra khá hiệu quả trong việc rèn luyện tính cách cho bạn. Hai bộ môn này sẽ giúp bạn xây dựng tính logic trong suy nghĩ, tính cẩn thận trong thao tác và đặc biệt là sự kiên trì trong công việc.

Với những ưu điểm mà nghệ thuật gấp giấy Origami và Paper craft mang lại, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một bộ môn mà bạn cảm thấy yêu thích.

Nếu bạn thích trò chơi logic mô hình giấy (Paper craft) thì mời bạn xem tiếp bài viết:

Dụng cụ cần thiết khi chơi mô hình giấy – Paper craft

Còn nếu thích nghệ thuật xếp giấy Origami của Nhật Bản, mời các bạn truy cập TẠI ĐÂY

Hi vọng rằng các bạn sẽ cảm thấy yêu thích hai bộ môn Origami và Paper craft!

By: kheotay.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *