Nhận làm mô hình
Dụng cụ Paper craft

Dụng cụ cần thiết khi chơi mô hình giấy

Trong bài viết trước, các bạn đã được trang bị những kiến thức cơ bản đầu tiên để trả lời cho câu hỏi “Mô hình giấy là gì?“. Và để tiếp tục loạt bài viết “Nhập môn mô hình giấy”, chuyên mục sẽ gửi tới bạn những kinh nghiệm và hướng dẫn trong việc chuẩn bị các dụng cụ cần thiết khi chơi mô hình giấy. Và đây cũng được xem là một trong những khâu quan trọng nhất khi bạn nhập môn trò chơi logic này!

Dụng cụ cần thiết khi chơi mô hình giấy
Dụng cụ cần thiết khi chơi mô hình giấy

Bút bi hết mực

Vật dụng đơn giản nhất mà bạn có thể chuẩn bị trước khi chơi bộ môn mô hình giấy đó là một vài chiếc bút bi hết mực. Khi chơi mô hình giấy, các mô hình của chúng ta sẽ được in trên các tấm bìa khá cứng. Nếu bạn dùng tay gấp nếp thì các nếp gấp chắc chắn sẽ bị nhăn, không đều và không đẹp. Vì vậy, để các nếp gấp đó đẹp hơn, thay vì dùng tay gấp thì các bạn có thể dùng đầu bút bi hết mục để kẻ nếp. Chắc chắn các đường gấp của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Thước kẻ

Thước kim loại
Thước kim loại

Thước kẻ cũng là một dụng cụ rất quan trọng và cũng khá dễ tìm kiếm. Các bạn chỉ cần chú ý một chút trước khi chọn thước, các bạn nên chọn 1 bộ thước mini với các độ dài trong khoảng 12-15-20cm, vì nếu bạn chọn thước quá to hoặc quá dài sẽ gây vướng víu khi thực hiện thao tác. Ngoài ra, trong quá trình cắt mô hình giấy, các bạn phải sử dụng dao cắt (rất sắc và sẽ được hướng dẫn cách chọn ngay dưới đây), sau đó áp vào thước để cắt cho thẳng, vì thế, bạn nên sử dụng thước kim loại để giữ độ bền cho thước.

Keo dán

Keo sữa
Keo sữa – Chia ra các lọ nhỏ để dùng dần

Keo dán phải đảm bảo gắn chắc, các vết gắn mượt và khó nhìn thấy. Để đảm bảo các tiêu chí trên thì bạn nên chọn keo sữa chuyên dụng cho đồ handmade. Hiện tại có rất nhiều cửa hàng uy tín bán keo sữa chuyên dụng để làm handmade. Nếu bạn chưa biết thì bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Địa chỉ bán keo sữa chuyên dụng làm đồ handmade

Lời khuyên: Có một vài bạn sử dụng keo 502, ưu điểm của loại keo này là dính chắc, dính chặt, khó thấy vết. Tuy nhiện, khi bị dính ra tay thì rất khó chịu và có thể làm cháy khô da ngay lập tức. Mặt khác, tiếp xúc với loại keo này nhiều (hít phải mùi keo, dây ra tay…) sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì thế các bạn hạn chế sử dụng, trừ khi phải dùng cho những chi tiết thực sự quan trọng.

 

Bảng “cutting mat”

Bảng cutting mat no1
Bảng cutting mat no1

Chiếc bảng này giúp bạn cắt các đường trên mô hình mẫu không bị lệch, xơ, đảm bảo đẹp và mịn. Ngoài ra, tấm bảng này đảm bảo bề mặt kê nhẵn, đủ mềm để không làm mòn, làm cùn lưỡi dao của bạn. (Một số bạn kê bìa mô hình lên kính hoặc gạch men để cắt, dĩ nhiên là vẫn cắt được nhưng sẽ rất hại lưỡi dao. Lưỡi dao thay nhiều sẽ tốn chi phí, vì thế bạn nên mua tấm bảng ngay từ đầu thì sẽ tiết kiệm hơn).

Giá của mỗi tấm bảng khoảng 60-80k/tấm A4, tùy nơi bán. Bạn có thể tìm mua ở các hiệu sách lớn, các cửa hàng văn phòng phẩm…

Dao

Đây là dụng cụ quan trọng nhất trong quá trình chơi mô hình giấy. Nếu bạn xác định chơi chuyên nghiệp và hướng tới những mô hình giấy đẹp thì nên dùng dao chuyên dụng. (Nếu bạn chỉ chơi cho vui thì có thể sử dụng kéo, đơn giản và các vết cắt ở mức tạm chấp nhận được).

Việc chọn dao cũng cần khá tỉ mỉ. Hiện nay có nhiều loại dao có thể phục vụ cho nhu cầu chơi mô hình giấy. Một vài loại dao có thể kể đến gồm:

Dao rọc giấy rẻ tiền

Dao rọc giấy rẻ
Dao rọc giấy rẻ

Đây là loại dễ tìm mua nhất, trong bất kỳ cửa hàng văn phòng phẩm nào cũng bán. Ưu điểm của loại dao này là rẻ, lưỡi dao sắc, phù hợp với những mô hình giấy đơn giản. Nhược điểm là lưỡi dao khá yếu, nhanh cùn, nhanh bị gỉ.

Dao rọc giấy cao cấp

Dao rọc giấy Stanley
Dao rọc giấy Stanley

Loại dao này thì khó tìm hơn so với những con dao rọc giấy rẻ tiền. Ưu điểm là lưỡi dao sắc, bền, đặc biệt những con dao rọc giấy lưỡi thép không gỉ thì cực bền. Một số nhãn hiệu có thể kể đến là OLFA, Maped, Stanley … Nhược điểm là khó tìm mua hơn và giá cũng đắt hơn

Dao rọc giấy sử dụng dao mổ y tế

Dao mổ y tế
Dao mổ y tế

Có thể tìm mua ở các hiệu thuốc. Vì là dao mổ y tế nên sẽ được làm bằng chất liệu rất bền và sáng. Lưỡi dao sắc, và nên chọn cán số 3 và lưỡi dao số 11 đề mũi dao được nhọn, dễ thao tác. Bạn nên chọn mũi dao Surgeon để mũi dao được bền, khó gãy và chắc chắn giá cũng sẽ “chát” hơn so với các con dao rọc giấy thông thường.

Dao chuyên dụng

Dao Hobby
Dao Hobby

Loại OLFA cán vàng của Nhật được nhiều người lựa chọn nhất vì bền và sắc. Các bạn có thể tìm mua dao chuyên dụng loại này (hoặc tương đương loại này) ở các cửa hàng trạm khắc, mỹ thuật… Một cán dao sẽ được tặng kèm theo khoảng hơn 20 lưỡi. Các bạn thoải mái cắt.

Trên đây là những kinh nghiệm được tổng hợp giúp các bạn dễ dàng lựa chọn những dụng cụ cần thiết khi chơi mô hình giấy. Hi vọng rằng các bạn sẽ lựa chọn được những dụng cụ vừa ý nhất, phù hợp với mục đích và phù hợp kinh tế!

By: kheotay.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *