Nhận làm mô hình

Công dụng của baking soda trong việc làm bánh

Trong nghệ thuật làm bánh, baking soda có thể coi là trợ thủ đắc lực góp phần tạo nên những chiếc bánh bông, xốp vừa bắt mắt vừa thơm ngon. Chỉ cần thêm một lượng nhỏ baking soda hòa trộn cùng các nguyên liệu trước khi nướng, bạn sẽ thấy ngay sự khác biệt về độ nở xốp đến hoàn hảo mà nó mang lại. Để hiểu rõ hơn về công dụng của baking soda trong việc làm bánh, bạn hãy cùng chuyên mục tìm hiểu kĩ hơn qua bài viết dưới đây.

Công dụng của baking soda trong việc làm bánh

Baking soda (hay còn gọi là bicarbonate và có tên gọi quen thuộc khác là muối nở) khi tiếp xúc với các hợp chất có tính axit sẽ gây ra phản ứng hóa học và giải phóng khí CO2. Điều này nhanh chóng được ứng dụng trong việc làm bánh ngọt để trung hòa axit và tạo nên độ bông xốp cho những chiếc bánh.

Công dụng của baking soda trong việc làm bánh

Trong số các nguyên liệu làm bánh có một số hợp chất có tính axit như: mật ong, mật mía, đường nâu, kem chua, sữa chua, một số loại nước ép hoa quả, sô-cô-la, cocoa,…Vì vậy, trong những công thức làm bánh chứa các nguyên liệu này, người ta thường sử dụng baking soda để trung hòa lượng axit tồn tại trong các hợp chất ấy và làm cho bánh nở xốp khi nướng.

Công dụng của baking soda trong việc làm bánh

Một số lưu ý khi sử dụng baking soda trong làm bánh:

Công dụng của baking soda trong việc làm bánh

Khi baking soda được hòa trộn cùng các hợp chất có tính axit nêu trên sẽ gây ra phản ứng hóa học, sinh ra khí CO2, khí này được giải phóng ra sẽ bốc hơi và thoát khỏi bột bánh khá nhanh. Vì vậy ngay sau khi cho thêm baking soda vào hỗn hợp các nguyên liệu làm bánh (nước, sữa, bột,…), bạn nên đem hỗn hợp bột bánh đi nướng càng nhanh càng tốt để khí không bị thoát ra ngoài quá sớm, trước khi nướng mà khí đã thoát ra ngoài thì bánh sẽ nở kém hoặc không nở được, bánh sẽ không bông xốp, vừa mất thẩm mĩ vừa kém ngon.

Cho đúng lượng baking soda ghi trong công thức bánh, không nên cho quá nhiều vì nếu cho quá nhiều baking soda sẽ sinh ra nhiều hơi khí trong bánh, khi nướng bánh, nó sẽ nở rất nhanh trong khi chưa kịp ổn định kết cấu bánh, sau đó bánh sẽ nhanh chóng bị xẹp lép lại (chỉ sau khoảng 1/2 đến 2/3 thời gian mà bạn nướng bánh). Ngoài ra, nếu bạn cho quá nhiều baking soda có thể làm cho bánh bị mặn hoặc đắng làm mất vị ngon của chiếc bánh.

Khi trộn baking soda vào trong hỗn hợp nguyên liệu, bạn cần rây và trộn thật đều, tránh tình trạng bị vón cục từng chỗ, khi nướng chỗ đó sẽ có hơi khí nhiều và gây lỗ to trong bánh. Ngoài ra, nó sẽ làm chỗ bánh đó mặn hoặc đắng khiến phần bánh đó không ngon.

Bạn có thể thay thế baking soda bằng baking power (bột nở) với tỷ lệ 1 baking soda = 3 baking power, nhưng không thể thay thế baking power bằng baking soda, vì baking soda cần có các chất có tính axit, nếu không sẽ không tạo ra được khí CO2 làm cho bánh không nở được.

Baking soda chưa dùng tới thì nên bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo và đặc biệt là phải bọc kín, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là những nơi có độ ẩm cao.

Sử dụng baking soda trong làm bánh là một mẹo vặt đầy sáng tạo của người nhà nghề. Bởi baking soda vừa trung hòa hết phần axit dư trong các thành phần nguyên liệu làm bánh vừa tạo độ nở, xốp hoàn hảo cho chiếc bánh của bạn mà lại an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bạn. Bạn cũng cần nhớ rằng chỉ những công thức làm bánh có thành phần nguyên liệu có tính chất axit mới sử dụng baking soda nhé. Chúc bạn làm được những chiếc bánh thơm ngon, nở xốp với baking soda.

By: kheotay.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *