Baking soda là nguyên liệu quen thuộc trong nhà bếp của mỗi gia đình. Không những thế, baking soda còn được coi là một loại mỹ phẩm rẻ đẹp của chị em. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ tới bạn một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản baking soda.
- Một số lưu ý khi sử dụng baking soda trong làm bánh
Baking soda tạo độ xốp mềm cho những chiếc bánh:
Tuy nhiên, cần chú ý một số điểm sau khi sử dụng baking soda nướng bánh:
Mang bột đi nướng ngay sau khi trộn baking soda
Baking soda có tên khoa học là natri hidrocacbonat (natri bicacbonat), với công thức NaHCO3. Trong nấu nướng và các ngành thực phẩm, natri hidrocacbonat được gọi với cái tên quen thuộc baking soda. Baking soda khi được hòa với nước nóng, gặp nhiệt đô cao hay tiếp xúc với axit sẽ giải phóng khí CO2. Chính vì vậy, baking soda được sử dụng để tạo độ phồng xốp cho một số món bánh như cookies, biscuits, muffin,… Vì vậy, sau khi trộn thêm baking soda vào bột bánh, cần mang bánh đi nướng ngay, tránh để quá lâu, baking soda sẽ giải phóng khí CO2 ra ngoài, bánh sẽ không được xốp như mong muốn.
Sử dụng đúng liều lượng thích hợp
Nếu sử dụng nhiều baking soda trộn với bột bánh sẽ rút ngắn thời gian nướng bánh, bánh phồng xốp rất nhanh trong khi kết cấu bánh chưa ổn định. Khi đó, bánh sẽ rất nhanh bị xẹp sau khi lấy ra khỏi lò nướng. Hơn nữa, nếu lạm dụng quá nhiều, bánh sẽ mất đi cảm giác thơm ngon, béo ngậy, mà thay vào đó là vị mặn và đắng. Ngược lại, nếu dùng quá ít banking soda, bánh sẽ không được phồng xốp như mong đợi. Chính vì vậy, hãy sử dụng đúng liều lượng thích hợp, tương ứng với lượng bột bánh muốn làm của từng loại bánh.
Trộn thật đều baking soda trong bột bánh
Nếu bạn trộn không đều baking soda trong bột bánh, dẫn đến chỗ nhiều, chỗ ít, khi nướng bánh, sẽ có chỗ tập trung nhiều khí, chỗ ít khí, khiến bánh xốp không đều, tạo ra những lỗ bánh to, kém thẩm mỹ, hơn nữa, chỗ nhiều khí sẽ bị mặn hoặc đắng.
- Một số lưu ý khi sử dụng baking soda trong làm đẹp
Baking soda là một nguyên liệu làm đẹp khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những bạn gái có làn da nhạy cảm nên dùng thử trước bằng lượng nhỏ, loãng, nếu có dấu hiệu bị kích ứng da thì nên dừng lại, nếu cảm thấy hiệu quả thì hãy tiếp tục sử dụng bởi baking soda có khả năng tẩy nhẹ, dễ bào mòn da.
Cũng là nhờ khả năng tẩy nhẹ mà baking soda được nhiều chị em tin dùng để tẩy da chết, trị mụn và làm trắng da. Tuy nhiên, chúng mình chỉ nên dùng baking soda nhiều nhất là 2 lần một tuần để đảm bảo độ an toàn cho da.
Khi làm đẹp bằng baking soda, da dễ bị khô. Bạn hãy dùng một loại kem dưỡng ẩm thích hợp để thoa lên da sau khi dùng baking soda. Hơn nữa, sau khi tẩy da chết hay làm trắng bằng baking soda, da cũng dễ bị bắt nắng hơn. Khi ra ngoài, bạn cần thoa kem chống nắng và che chắn cẩn thận.
Ngoài ra, sau khi sử dụng baking soda, bạn có thể thoa lên vùng da vừa áp dụng một chút nước hoa hồng để cân bằng độ ẩm cho da, cân bằng pH cho da sáng đẹp và khỏe mạnh.
- Cách bảo quản baking soda
Baking soda sử dụng được khá lâu nếu bạn bảo quản đúng cách. Nếu bảo quản với lượng lớn, bạn có thể đựng baking soda vào lọ thủy tinh và đậy kín, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt cũng như nhiệt độ trên 50 độ C.
- Cách nhận biết baking soda còn sử dụng được hay không.
Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho baking soda vào nước nóng. Nếu thấy bọt khí xuất hiện chứng tỏ baking soda vẫn còn dùng tốt. Một cách khác, bạn cho một ít giấm trắng ra chén, cho baking soda vào, nếu hỗn hợp sủi bọt, chứng tỏ baking soda vẫn phát huy tác dụng. Ngược lại, nếu không thấy hiện tượng gì xảy ra, bạn nên bỏ số baking soda còn lại đi.
Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản baking soda cho bạn tham khảo. Hãy trang bị thêm cho căn bếp hay cho bộ sư tập mỹ phẩm làm đẹp bằng những hộp baking soda rẻ, đẹp, an toàn. Chúc bạn thành công.
By: kheotay.com.vn