Để giữ lửa yêu thương và gia tăng hương vị cho các món ăn, trong gian bếp của mỗi gia đình nên có ít nhất một chai mật ong nguyên chất. Không những giúp cho các món ăn thêm thơm ngon, tròn vị, mật ong còn được dùng để chăm sóc sức khỏe và làm đẹp da. Vậy bảo quản mật ong như thế nào để mật ong luôn tươi ngon, không biến chất? Hãy cùng kheotay.com.vn tìm hiểu cách bảo quản mật ong hiệu quả.
- Chọn chất liệu chai, lọ đựng mật ong
Chất liệu bình chứa có ảnh hưởng lớn tới chất liệu của mật ong.
Thủy tinh: Thủy tinh là chất liệu được ưu tiên hàng đầu để đựng và bảo quản mật ong. Thứ nhất, thủy tinh đảm bảo an toàn, không độc hại. Thứ hai, bình thủy tinh thỏa mãn yêu cầu về thẩm mỹ, luôn tạo được sự thu hút kỳ lạ. Không chỉ là bảo quản, hũ thủy tinh còn tạo điểm nhấn đẹp mắt cho không gian bếp. Tuy nhiên, khi sử dụng chai, lọ thủy tinh, bạn cần đặt ở một vị trí an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ vì thủy tinh rất dễ vỡ khi rơi hoặc va chạm mạnh.
Gốm, sứ: Tương tự như chất liệu thủy tinh, bảo quản mật ong trong bình gốm, sứ sẽ đảm bảo an toàn và thẩm mỹ. Nếu như thủy tinh trông rất sang trọng, hiện đại và bắt mắt thì gốm, sứ mang lại mang vẻ đẹp truyền thống với những hoa văn khá tinh tế, thu hút. Mỗi chất liệu mang một vẻ đẹp riêng. Tuy nhiên, cả hai loại chất liệu này đều an toàn khi đựng mật ong nhưng lại dễ vỡ khi bị rơi hoặc va chạm mạnh.
Nhựa Plastic: Đây là chất liệu phổ biến. Trong thương mại, khi bán mật ong, người ta cũng thường cất trữ trong các chai nhựa hoặc can nhựa vì chúng rẻ hơn và dễ dàng vận chuyển mà không sợ bị vỡ. Nhiều người e ngại rằng đựng mật ong trong chai nhựa sẽ độc hại. Nhưng không, với các chai nhựa không màu, không mùi, đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm lại có thể đựng mật ong rất tốt.
Không dùng chai, lọ bằng gỗ hoặc kim loại: Tuyệt đối không được để mật ong trong bình chứa bằng kim loại nếu bảo quản lâu dài bởi nó diễn ra một quá trình axit hóa, một số chất trong mật ong có thể phản ứng với kim loại sinh độc tố. Mật ong đựng trong bình kim loại sẽ bị biến chất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người sử dụng. Còn đối với chất liệu gỗ, mật ong sẽ dễ dàng lây mùi gỗ của lọ đựng, làm mất đi mùi thơm đặc trưng của mật ong. Chính vì vậy, không nên dùng hai loại chất liệu này để bảo quản mật ong.
- Bảo quản mật ong ở nhiệt độ thích hợp
Nhiệt độ thích hợp để bảo quản mật ong nguyên chất là 21 – 26 độ C. Nếu vượt quá ngưỡng nhiệt độ này, độ thơm ngon của mật ong không được đảm bảo. Đặc biệt, nếu nhiệt độ quá cao, mật ong sẽ bị sậm màu và dậy mùi, hương thơm nhẹ và dễ chịu của mật ong nguyên chất sẽ bị biến đổi. Ngược lại, nếu nhiệt độ quá thấp, mật ong sẽ kết tinh (hay còn gọi là đóng đường). Chính vì vậy, tuyệt đối không để mật ong trong tủ lạnh hoặc để gần bếp gas, bếp lò, bếp từ,…những nơi có nhiệt độ cao và thay đổi đột ngột. Nơi lý tưởng để bảo quản mật ong chính là kệ tủ bếp, giá đựng.
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời
Ánh sáng mặt trời cũng có thể làm hỏng mật ong, gây sậm màu và biến đổi mùi vị. Để mật ong ngoài nắng quá lâu, mật ong có thể bị lên men, thay thế cho cái vị thơm ngọt hấp dẫn là vị chua khó có thể ăn hay uống được, gây ảnh hưởng tới sức khỏe khi sử dụng. Do đó, nên bảo quản mật ong ở những nơi khô ráo, mát mẻ và tránh ánh sáng mặt trời, không nên đặt chai mật ong cạnh cửa sổ hay bất kỳ vị trí nào mà ánh nắng có thể len lỏi tới, hãy để trong phòng đựng thức ăn hoặc trong tủ bếp, những nơi mát và tối hơn.
- Không để mật ong gần các thực phẩm có mùi
Như đã nói ở trên, mật ong dễ dàng lây mùi của gỗ khi đựng trong lọ gỗ, làm biến đổi mùi vị đặc trưng của nó. Tương tự như vậy, mật ong hoàn toàn có thể thu hút mùi của bất kỳ thực phẩm nào khác nếu nó đặt gần đó. Chẳng hạn, các loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ, tiêu, ớt,…có mùi rất nồng và đặc trưng, nếu đặt mật ong gần đó, mật ong rất dễ hút mùi của những gia vị đó, làm biến đổi mùi thơm đặc trưng của mật ong.
- Không để mật ong tiếp xúc trực tiếp với nước, không khí và những nơi có độ ẩm cao
Mật ong có khả năng hút ẩm rất tốt, tận dụng đặc điểm này, mật ong được dùng để dưỡng ẩm cho da cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, trong vấn đề bảo quản, đây lại là một trở ngại lớn. Chính vì khả năng hút ẩm tốt, nên khi tiếp xúc với không khí, mật ong dễ dàng hút ẩm từ không khí, điều này làm cho mật ong có thể bị lên men, khiến mật ong bị sậm màu, mất mùi thơm và không dùng được. Hơn nữa, mật ong sẽ bị oxy hóa bởi không khí gây biến chất. Nước, độ ẩm và không khí là những yếu tố làm cho mật ong dễ lên men, dễ bị hỏng. Đặc biệt là nước, chỉ cần 1 chút nước rơi vào hũ mật ong thì nó sẽ lên men ngay lập tức.
Chính vì vậy, chúng ta cần phải bảo quản mật ong trong chai, lọ kín, không tiếp xúc với môi trường ngoài, tuyệt đối không để mật ong dưới nền đất ẩm mà hãy đặt chúng trên giá cao. Đặc biệt là trong mùa đông, nhiệt độ môi trường thấp, nhất là dưới nền nhà, nếu đặt mật ong dưới đó sẽ rất dễ bị kết tinh đường.
- Một số lưu ý khác khi bảo quản mật ong
Với những cách bảo quản mật ong nói trên, chúng ta đã đề cập đến việc bảo quản mật ong trong bình kín, không để mật ong tiếp xúc với không khí bên ngoài. Tuy nhiên, đối với mật ong rừng nguyên chất, khi đóng nắp quá kín sẽ tạo khí gas dữ dội, đặc biệt là khi đóng đầy chai và trong thời tiết nắng nóng mùa hè. Khi mở nắp ra, mật dễ bị phun trào ra ngoài. Chính vì vậy, trong trường hợp này không nên đóng mật ong quá đầy và đậy nắp quá kín. Thay vì xoáy chặt nắp chai và để đó, bạn hãy vặn ngược nắp chai một chút xíu, để không khí có thể len lỏi vào được (cực ít) nhưng các con vật nhỏ bé như kiến không thể chui vào được.
Mật ong để lâu ngày có thể bị kết tinh, đặc biệt là trong thời tiết lạnh. Trong trường hợp này, để làm tan đường kết tính trong mật ong, bạn có thể đặt chai mật ong trong chậu nước ấm, tuyệt đối không được đặt trong nước quá nóng.
Khi mua mật ong, người bán hàng khuyên bạn nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh thì bạn nên xem xét lại. Bởi, nếu là mật ong nguyên chất, người ta ít khi bảo quản trong tủ lạnh, nhiệt độ thấp dễ khiến mật ong kết tinh. Rất có thể mật ong đó không phải là mật ong nguyên chất. Nếu trong đó có hàm lượng nước cao, mật ong dễ bị lên men, làm chua mật ong. Trong một nguyên nhân khác, khi vắt mật ong, còn một chút phấn hóa dính trong mật ong cũng dễ khiến mật ong bị chua. Khi ấy, bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ làm cản trở được quá trình lên men. Chính vì vậy, người bán hàng mới khuyên bạn bảo quản lạnh. Hãy chọn một cơ sở uy tín để bạn cảm thấy yên tâm hơn khi mua mật ong nguyên chất.
Có thể sử dụng chai nhựa để bảo quản mật ong nhưng đó là loại nhựa an toàn, không được dùng các loại nhựa tái chế. Tuy nhiên, khi đem tặng, biếu, đựng mật ong trong hũ thủy tinh cũng là lựa chọn hàng đầu bởi nó đảm bảo tính thẩm mỹ, tính trang trọng, lịch sự.
Nên sử dụng chai, lọ đựng có miệng rộng để dễ lấy hơn khi sử dụng. Nếu bảo quản mật ong trong thời gian dài, bạn nên bảo quản mật ong trong bình lớn. Khi sử dụng, nên rót một ít ra hũ nhỏ hơn để dùng ngay.
Mật ong nguyên chất, chưa qua xử lý thường dễ bị biến chất hơn so với mật ong đã qua xử lý nên cần bảo quản thật cẩn thận. Tìm mua một hũ mật ong nguyên chất đã khó, bảo quản nó lại là cả một vấn đề. Chính vì vậy, các bạn hãy để ý đến các yếu tố xung quanh (nhiệt độ, độ ẩm, không khí, nước,…) để mật ong luôn giữ được chất lượng tốt nhất. Nếu có thể, hãy bảo quản mật ong trong chai, lọ tối màu, đậy kín, không để tiếp xúc trực tiếp với không khí. Hơn nữa, đặt mật ong ở nơi có nhiệt độ ổn định, ít biến đổi, không có nắng chiếu trực tiếp và không đặt dưới nền đất.
- Bảo quản mật ong được trong bao lâu?
Nếu biết cách bảo quản mật ong thì bạn có thể lưu trữ chúng được khá lâu mà không làm giảm chất lượng cũng như hương vị. Thời gian bảo quản thường kéo dài 2-3 năm. Sau khoảng thời gian đó, mật ong vẫn có thể sử dụng được. Tuy nhiên, chất lượng mật ong có thể giảm bớt so với ban đầu.
Mật ong nguyên chất ban đầu (khi mới thu hoạch) thường có màu nhạt và trong. Để càng lâu, mật ong càng sậm màu hơn. Thông thường, mật ong rừng thường có màu sậm hơn so với mật ong nuôi bởi mật ong rừng thường xuyên tiếp xúc với không khí và hay bị dính mưa nhiều hơn. Thêm vào đó, mật ong rừng thường được lấy từ các loài hoa khác nhau nên màu cũng dễ bị sậm hơn so với mật ong nuôi từ 1-2 loài hoa (thường là vải, nhãn,…). Đối với mật ong nuôi, người ta thường làm tổ, chuồng nuôi nhân tạo cho chúng và đặt ở những vườn cây đã định sẵn như vườn nhãn, vườn vải,… Chính vì vậy, nguồn mật chính cho chúng chính là các hoa trong vườn cây đó. Mật ong nuôi uy tín cũng chính là mật ong nguyên chất. Mật ong nuôi khác với mật ong giả ở chỗ nó vẫn được chắt lọc từ mật hoa tự nhiên, còn mật ong giả chủ yếu là từ đường nhân tạo và nó dễ bị kết tinh hơn.
Trên đây là một số lưu ý để bảo quản mật ong hiệu quả mà bạn nên biết. Kheotay.com.vn biết rằng có nhiều bạn đã bảo quản sai cách, nhất là việc cất trữ mật ong trong tủ lạnh vì nghĩ rằng sẽ bảo quản được lâu hơn. Vậy thì từ bây giờ, hãy thay đổi thói quen cũ và bảo quản mật ong một cách khoa học hơn nhé. Vì sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy chọn mua mật ong nguyên chất ở một cơ sở uy tín, chất lượng và bảo quản đúng cách. Đừng quên ghé thăm kheotay.com.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.
By: kheotay.com.vn