Cách làm nhà tăm 2 tầng

Cách làm nhà tăm 2 tầng với đèn LED và phủ sơn bóng

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách làm nhà tăm 2 tầng. Đây là một trong những mẫu nhà đầu tiên mà mình thực hiện, nổi bật với thiết kế khá đơn giản, không kèm nội thất nhưng vẫn được rất nhiều bạn yêu thích. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về mô hình tăm tre và muốn tự thực hiện một mô hình thì đây có thể sẽ là mẫu nhà phù hợp với bạn. 

Cách làm nhà tăm 2 tầng với đèn LED và phủ sơn bóng
Cách làm nhà tăm 2 tầng với đèn LED và phủ sơn bóng

 

Nguyên liệu mình dùng để làm ngôi nhà tăm tre này gồm: 

  • Tăm tre đường kính 2.5mm
  • Kéo cắt tăm chuyên dụng
  • Bộ mũi khoan mini để đục lỗ đèn LED
  • 10 đèn LED trắng (nếu bạn cần sáng hơn thì có thể mua thêm)
  • Hộp pin cấp điện cho đèn LED, 1 hộp pin cấp điện đủ cho 10 bóng LED
  • 15 hộp keo 502 nhỏ
  • Sơn bóng dạng xịt

Các bước làm:

Bước 1: Trước tiên bạn cần có bản vẽ thiết kế của mô hình. Vì đây là một trong những mẫu nhà đầu tiên mình làm nên mình không quay lại video. Bản vẽ cũng được mình vẽ thủ công, các bạn có thể để lại địa chỉ e-mail phía dưới bài viết để mình gửi tặng bản vẽ.

Về thiết kế mặt bằng (bố trí các phòng, nội thất, đồ đạc phía trong..v..v..) thì các bạn có thể làm theo sở thích riêng.

Ngoài ra thì mình có để thêm một vài mô hình để các bạn tham khảo và thực hiện theo nếu bạn thích.

Cách làm nhà bằng tăm tre
Mẫu 1

Cách làm nhà bằng tăm tre
Cách làm nhà bằng tăm tre
Bước 2: Sau khi bạn chọn được mẫu nhà thì bạn cần vẽ phác thảo đúng tỷ lệ các mặt của căn nhà ra một tờ giấy, để sau này chỉ viêc ướm các miếng ghép tăm tre lên rồi cắt phần thừa đi là được. Ở đây mình có vẽ mẫu một bản vẽ ra giấy

Bản vẽ thiết kế nhà tăm tre
Bước 3: Bước này chúng ta làm phần nền và khung nhà trước. Nó bao gồm các phòng nhỏ được chia phía trong, cột mái trước, cầu thang ..v.v..

Bộ khung chính của căn nhà tăm tre
Với cầu thang và bậc thang, chỉ cần cắt và ghép các que tăm tre thành bản, sau đó đặt vừa vào khung cầu thang. Như thế sẽ nhanh hơn, bậc cầu thang cũng sẽ đều hơn so với việc ghép từng thanh vào khung.

Cầu thang của căn nhà
Sau khi kết thúc bước 3 thì chúng ta sẽ được phần khung trông như thế này:

2f

Bước 4: Sau khi đã làm xong phần khung, các bạn chỉ cần cắt các thanh tăm để bo thành tường bao. Nếu cắt từng cây tăm và gắn vào quá lâu thì bạn có thể gắn tăm thành những tấm lớn, sau đó ghép bao quanh cũng được. Các bạn cũng đừng quên để trống các phần cửa sổ và cửa ra vào nhé.

Tường bao quanh căn nhà
Mặt trước ngồi nhà sẽ trông như thế này
Mặt trước của căn nhà tăm tre
Bước 5: Sau khi đã bao kín ngôi nhà thì các bạn bắt đầu thiết kế hệ thống đèn thôi. Ở đây, mình gắn bóng LED ở vị trí cửa sổ và cửa ra vào, ngoài ra mình cũng gắn một vài bóng trong nhà để ánh sáng được đều hơn.

Mắc đèn ở các vị trí cửa của căn nhà
Về nguần Pin, khi thực hiện mô hình này, mình đã phải mắc thủ công bóng LED với nguồn Pin 9V, sau đó chế công tắc trên viên pin 9V này và rất tốn thời gian. Sau này, mình sử dụng hộp pin, trên hộp pin có sẵn dây mắc và công tắc, các bạn chỉ cần mắc đèn LED vào đó theo nguyên tắc mắc song song là được. Hộp pin mình dùng hiện nay có thể chứa 2 viên pin con thỏ, dạng pin tiểu, và 1 hộp pin này có thể làm sáng cho 10 bóng đèn LED.

Pin 9V trước đây mình dùng cho đèn LED
Pin 9V trước đây mình dùng cho đèn LED

Sơ đồ mắc bóng nối tiếp như sau:
Sơ đồ mắc bóng nối tiếp cho nhà tăm tre

Sơ đồ mắc bóng nối tiếp cho nhà tăm treBước 6: Công việc bây giờ đơn giản hơn rồi, bạn bỏ tấm bìa các-tông phía dưới đi và gắn que làm nền cho ngôi nhà thôi. Các bạn lưu ý khi làm nền, chúng ta nên kết hợp các que theo kiểu so le, xen kẽ giữa ngang và dọc cho phù hợp. Như vậy căn nhà trông sẽ cầu kỳ hơn và bắt mắt hơn.

Làm nền cho nhà tăm tre

Làm nền cho nhà tăm treBước 7: Gắn các phần mái nhà, mái vòm để hoàn thành căn nhà. Nếu bạn muốn căn nhà trông hoàn mỹ hơn thì bạn phủ thêm một lớp sơn bóng. Phía dưới là hình căn nhà sau khi đã hoàn thiện và được phủ sơn.

Nhà tăm tre sau khi hoàn thiện

Nhà tăm tre sau khi hoàn thiện

Bước 8: Bây giờ chúng mình cùng lên đèn cho căn nhà thôi nào!

Nguần pin micri 9V cho nhà tăm tre

 

Như vậy là mình đã hướng dẫn các bạn cách làm nhà tăm 2 tầng có gắn đèn LED. Nếu bạn muốn ngôi nhà được bóng bẩy như của mình thì bạn có thể phun 1 lớp sơn bóng. Lớp sơn này còn có tác dụng tránh mốc cho chăm tre khá là hiệu quả. Về phần bản vẽ, mình có thực hiện vẽ lại bản vẽ này để trông dễ hiểu hơn, các bạn có thể để lại địa chỉ e-mail phía dưới bài viết để mình gửi tặng.

Cũng còn khá nhiều mẫu nhà tăm tre mà mình nghĩ có thể bạn sẽ thích. Các bài viết hướng dẫn cách làm và bản vẽ thiết kế được mình tổng hợp trong chuyên mục:”Nhà Tăm tre” để các bạn tiện theo dõi nhé.

By: kheotay.com.vn

One thought on “Cách làm nhà tăm 2 tầng với đèn LED và phủ sơn bóng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *