Cách làm xe đạp bằng tăm tre

Home » Handmade tăm tre » Cách làm xe đạp bằng tăm tre

Tăm tre handmade không còn xa lạ với các bạn nữa đúng không nào, từ tăm tre chúng ta có thể làm được rất nhiều các loại mô hình từ đơn giản tới phức tạp. Hôm nay, Khéo tay sẽ hướng dẫn các bạn tự làm mô hình xe đạp bằng tăm tre ngộ nghĩnh, xinh xắn để trang trí góc học tập hay góc làm việc của bạn. Thêm một chút khéo léo và  sáng tạo thôi là bạn đã có được mô hình xe đạp đẹp hơn rồi. Các bạn hãy cùng làm với Khéo tay nhé!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:

Bước 1: Làm lốp xe

Để có được một chiếc xích lô tăm tre đẹp thì quan trọng hơn hết là các bánh xe phải tròn, đều. Các bạn dùng dao vót mỏng que tăm và uốn mềm Để có thể dễ dàng uốn được thì các bạn hãy luộc qua tăm nhé, rồi uốn tăm vừa khít với miệng cốc và dán lại bằng keo 502. Đường kính bánh xe đạp là 5cm nhé. Tiếp theo bạn dùng sợi dây màu đen để làm săm xe, bạn nên dùng sợi dây có kích thước tương đồng với kích thước của tăm tre, uốn dây theo vòng tròn của bánh xe rồi dán lại bằng keo con voi.

Bạn làm tương tự như vậy ta được 2 vòng tròn bánh xe đạp

Sau đó chúng ta sẽ lần lượt dán các que tăm nhỏ theo hình chữ thập cho đến khi phân bố đều hình tròn.

Thêm tăm nhọn vào xếp đối xứng rồi dán bằng keo con voi.

Bạn dán các que tăm đều nhau tạo thành các nan hoa của bánh xe

Bước 2: Làm đầu xe

Bạn dùng kìm cắt tăm thành các đoạn như hình với kích thước phù hợp. Bạn nên vẽ phác ra giấy trước khi cắt để căn chuẩn với bánh xe sao cho cân đối.

Sau khi đã cắt xong bạn ghép các que tăm lại và dùng keo gắn chúng vào với nhau. Tiếp đó bạn, bạn dùng 2 đoạn tăm nhỏ để ghép bánh xe vào đầu xe bằng keo dán.

Bước 3: Làm khung xe

Khung xe được nối từ đầu xe, bạn cắt các đoạn tăm tre và nối chúng với nhau cho vừa vặn rồi dính lại bằng keo con voi như hình.

Khi đã ghép xong khung, bạn dùng một đoạn tăm nhỏ khoảng 2cm  dán vào phần dưới chỗ điểm giao của khung chéo và khung dọc để dán bàn đạp.

Tiếp theo, bạn dùng 2 đoạn tăm dài để làm phần nối bánh sau với khung xe theo hình tam giác nhọn. Dùng đoạn tăm nhỏ nhỏ để nối phần khung với bánh xe.

Bạn dùng keo cố định phần bánh sau vào khung xe đạp.

Bước 4: Làm bàn đạp

Bạn cắt các đoạn tăm thành hình bàn đạp như sau. Cắt 1 đoạn ngắn, 1 đoạn dài và nối thành hình chữ L rồi dán lại với nhau. Bạn cắt 2 bàn đạp nhé. 

Bạn dán bàn đạp vừa làm vào phần đã dán dưới khung chéo và khung dọc trước đó.

Bước 5: Bạn làm một vòng tròn nhỏ để gắn vào phần khung dưới làm đĩa xích. Vòng tròn nhỏ này làm tương tự như làm bánh xe, bạn cũng dùng dao vót mỏng que tăm và uốn mềm rồi dán lại.

Bước 6: Làm yên sau

Bạn dùng 4 que tăm cắt ra và xếp thành hình chữ nhật, rồi lấy 2 que tăm bằng với chiều dài của hình chữ nhật xếp vào giữa cho đều. Sau đó bạn cắt 2 que tăm dài để làm thanh chống cho yên sau, nối từ tâm của bánh sau đến yên xe sau. Nối yên xe với khung xe bằng đoạn tăm nhỏ. 

Để cho chắc chắn hơn, bạn nối thêm 2 đoạn tăm nhỏ giữa yên xe và khung xe tạo thành hình tam giác cân.

Bước 7: Làm xích và chân chống

Bạn làm xích bằng tăm tre đã vót mỏng giống như làm bánh xe, rồi bạn uốn theo vòng đĩa xích và tâm của bánh sau.

Chân chống bạn làm từ đoạn tre được cắt và dán cố định vào tâm của bánh sau, bạn dán chân chống sao cho có độ nghiêng để dựng được xe đứng không bị đổ. Bạn nên gắn thêm 2 thanh đỡ yên sau để cho chắc chắn hơn nhé. Bạn gắn đoạn tăm chéo từ yên xuống tâm bánh xe.

Bước 8: Làm yên và vành xe

Bạn dùng miếng gỗ mỏng làm yên xe theo hình dáng của yên. Sau khi cắt ra bạn dán vào phần đầu của khung dọc.

Vành xe bạn dùng tăm tre đã vót mảnh để uốn theo vòng tròn của bánh xe. Bạn làm cả 2 vành cho 2 bánh xe nhé.

Bước 9: Làm giỏ xe

Trước tiên, bạn cắt các que tăm để tạo thành hình hộp chữ nhật kích thước vừa phải. Khi cắt xong, bạn dán chúng lại với nhau cho chắc chắn. Sau đó dùng thêm các que tăm khác cắt nhỏ để đan thêm vào giỏ xe. Khi làm xong bạn gắn vào khung xe đạp bằng keo hoặc dây nhé. Bạn có thể trang trí thêm cho chiếc xe bằng việc cắm ít cành hoa nhỏ vào giỏ xe cho thêm phần xinh xắn.

Vậy là cuối cùng chúng ta cũng đã hoàn thành chiếc xe đạp handmade tăm tre rồi đó. Không khó phải không các bạn? Với khả năng sáng tạo bạn hãy làm chiếc xe đạp của mình trở nên đẹp nhất nhé. Khéo tay xin gợi ý cho các bạn là chúng ta có thể sơn màu hoặc bỏ thêm ít hoa vào giỏ nữa nha. Chúc các bạn thành công nhé!

Link video mời các bạn tham khảo

Bài cùng chuyên mục

One thought on “Cách làm xe đạp bằng tăm tre

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *