Nguyên liệu làm nhà tăm

Nguyên liệu làm nhà tăm tre gồm những gì và mua ở đâu?

Home » Tăm tre » Nguyên liệu làm nhà tăm tre gồm những gì và mua ở đâu?

Thú vui làm nhà và làm mô hình handmade bằng tăm tre ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc chuẩn bị đầy đủ một bộ dụng cụ trước khi bắt tay vào làm một mô hình nhà lại là một khó khăn lớn đối với nhiều người. Trong bài viết này, chuyên mục sẽ liệt kê những đồ dùng cần thiết để làm một mô hình nhà, kèm theo là cách mua chúng sao cho dễ dàng và thuận tiện với bạn nhất.

1/ Tăm tre

Vì là nhà tăm tre nên nguyên liệu đầu tiên phải kể đến là tăm tre phải không nào? Hiện tại mẫu tăm tre đường kính 2.5mm là phổ biến nhất. Bạn nên chọn tăm tre dài, vì tăm dài có thể cắt và tùy chỉnh theo ý muốn, còn tăm ngắn thì phải nối ghép mới thành được tăm dài, các mối gắp thường không đẹp và dễ gãy.

Bạn cũng cần lưu ý là chọn đúng tăm tre, hoặc tốt hơn là tăm trúc. Loại tăm này thường có độ trắng tự nhiên, có độ dẻo dai tốt, có màu ánh vàng hoặc ánh xanh của thân cây. Bạn không nên chọn mua tăm giá rẻ, vì tăm này là tăm làm bằng thân cây vầu (họ với cây tre, trúc), sau đó được ngâm tẩm hóa chất để làm trắng. Tăm rẻ này nhìn trắng bệt, dễ gãy dù mới uốn nhẹ, không phù hợp để làm mô hình handmade.

Nên chọn tăm làm từ thân tre, tốt nhất là thân trúc để có chất lượng tốt nhất
Nên chọn tăm làm từ thân tre, tốt nhất là thân trúc để có chất lượng tốt nhất

Độ dài của tăm tre thì rất nhiều, nhưng để thuận tiện nhất thì bạn nên mua tăm tre có độ dài khoảng từ 20 – 50cm, sau đó làm đến đâu, cần cỡ bao nhiêu ở vị trí nào thì dùng kéo cắt tăm tre, bấm tới đó. Ngoài các yếu tố về kích thước thì tăm tre được gọi là đẹp khi thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Que tăm phải đồng đều, đầu tăm phải tròn, đầy đặn
  • Thân tăm phải được đánh bóng với độ mịn cao
  • Màu sắc của tăm phải giữ được màu tự nhiên của tre Việt. Đồng thời, tăm cũng cần dẻo dai, thậm trí có thể uốn cong tùy thích mà không bị gãy.

Bên trên là một vài kinh nghiệm thực tiễn của mình khi chọn tăm làm mô hình handmade. Các bạn có thể tự chọn mua loại tăm trên ở các cửa tiệm handmade hoặc đặt mua tại bài viết:

Bán tăm tre làm mô hình handmade

2/ Kéo cắt tăm tre chuyên dụng

kéo cắt tăm tre cũng là một trong những dụng cụ không thể thiếu khi làm nhà tăm tre. Với kéo cắt tăm tre, các thao tác cắt và sửa mô hình sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tăm khi cắt theo phương pháp này sẽ không bị nứt, vỡ và đạt yêu cầu về thẩm mỹ hơn là dùng kéo. Theo kinh nghiệm của mình thì khi dùng loại kéo cắt chuyên dụng này, tốc độ làm sẽ nhanh gấp 3-5 lần so với việc bạn dùng các loại dụng cụ khác để cắt tăm tre. Video giới thiệu và đặt mua sản phẩm kéo cắt tăm tre tăm tre bạn có thể xem TẠI ĐÂY

Kéo cắt tăm tre chuyên dụng

3/ Keo dán

Do que tăm có đường kính nhỏ nên chỉ phù hợp với chất liệu dán là keo 502 (hay còn gọi là keo con voi). Loại keo này thì rất dễ tìm rồi, của hàng tạp hóa nào cũng có, đa số mình thấy bán 4-5k/lọ nhỏ.

Keo 502

4/ Bóng đèn LED và hộp Pin

Nhà tăm tre được trang trí bằng bóng LED trắng và hộp pin
Nhà tăm tre được trang trí bằng bóng LED trắng và hộp pin

Để căn nhà trở nên lung linh thì bạn không thể thiếu đèn LED. Còn hộp pin sẽ là nguồn cấp điện chính cho đèn LED và khi sử dụng hộp pin, mô hình của bạn sẽ trở nên gòn gàng hơn, dễ dàng trưng bày ở nhiều vị trí.

Bài viết giới thiệu về đèn LED và hộp pin bạn xem TẠI ĐÂY

5/ Cây mô hình

Nếu đèn LED và hộp pin giúp căn nhà trở nên lung linh thì cây mô hình giúp căn nhà trở nên độc đáo và bắt mắt hơn. Có rất nhiều mẫu cây mô hình để bạn lựa chọn. Để xem giới thiệu và đặt hàng, bạn tham khảo TẠI ĐÂY

Để căn nhà đẹp hơn thì không thể thiếu cây mô hình
Để căn nhà đẹp hơn thì không thể thiếu cây mô hình

6/ Thảm cỏ nhân tạo

Để có một không gian sân vườn đúng nghĩa biệt thự thì không thể không nhắc tới cỏ nhân tạo. Mẫu cỏ nhân tạo chuyên dụng bạn có thể xem giới thiệu TẠI ĐÂY

7/Giấy giáp (giấy mài, giấy nhám)

Loại giấy này dùng để mài nhẵn và mài phẳng các chi miếng ghép hoặc các chi tiết thừa. Ví dụ khi bạn ghép 1 bức tường, dù chiều dài các que khi ghép là như nhau nhưng do kỹ thuật ghép nên chắc chắn sẽ có đoạn nhô ra, đoạn lùi vào. Sau khi đã sử dụng kéo cắt tăm tre để sửa lại 1 loạt thì các bạn cần dùng giấy giáp để mài cho chúng đều và phẳng hơn.

giay-nham-08

Loại giấy này các bạn có thể mua ở những của hàng bán vật liệu xây dựng nha

5/ Các phụ liệu khác

Các phụ liệu khác bạn có thể tìm mua TẠI ĐÂY

Bên trên là những nguyên liệu làm nhà tăm tre cơ bản mà bạn cần chuẩn bị trước khi làm một mô hình handmade bằng tăm tre. Hy vọng rằng bài viết này sẽ là một gợi ý hữu ích, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện ý tưởng làm mô hình tăm handmade của mình. Chúc các bạn thành công!

By: kheotay.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Bài cùng chuyên mục

2 thoughts on “Nguyên liệu làm nhà tăm tre gồm những gì và mua ở đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *