Nhận làm mô hình
Ảnh đầy đủ của mô hình

Cách làm nhà bằng que kem gỗ kiến trúc cung đình

Có khá nhiều cách làm nhà bằng que kem gỗ, tuy nhiên các mẫu nhà thường được làm sẵn mà không có hướng dẫn làm cụ thể. Trong bài viết này, kheotay.com.vn sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách làm nhà bằng que kem gỗ với kiến trúc lấy cảm hứng từ cung đình. Hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ có thể tự làm cho mình những mẫu nhà thật đẹp để trưng bày hoặc làm quà tặng cho những người thân yêu.

Bạn nào cần bản vẽ và kích thước thì để lại comment phía dưới để mình gửi nhé

Cách làm nhà bằng que kem gỗ có đèn LED và cây xanh
Cách làm nhà bằng que kem gỗ có đèn LED và cây xanh

I, Chọn que kem

Mẫu nhà này cần que kem cỡ 2*15.0cm để làm sân và mái, cỡ que 1*1.11.5cm dùng để làm tường và hàng rào.

Khi chọn que kem thì các bạn lưu ý chọn que thẳng, ít bị ố màu, đều màu. Tránh những que kem gỗ giá rẻ vì những que này đen, cong và sơ. Trên thị trường có 3 dòng que kem chính bán với giá khác nhau

  • Que giá rẻ: Loại que này chưa được lọc lựa kỹ càng, hoặc được lọc qua loa. Loại này được nhập theo lố sau đó về chia ra, bó bằng dây chun để bán. Khi làm bạn sẽ thấy, 10 que thì tới 7-8 que là không dùng được
  • Que xuất khẩu: Loại que này được lọc qua 1 lần, giúp hạn chế các que cong, sơ. Tuy nhiên màu que không đều, có vết ố, đôi khi lẫn que đen. Que này chuyên để làm kem, nhưng làm mô hình cũng tạm được
  • Que siêu đẹp: Loại que này được lọc kỹ nhất. Sau khi lọc, que được đóng túi cẩn thận để tránh bụi ẩm. Que đa số là sáng màu, ít bị ố màu, que thẳng và đẹp.

II, Các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết khác

  • Kéo cắt que kem: Chắc chắn rất cần, vì nó hạn chế tình trạng que kem bị vỡ khi cắt. Ngoài ra thì kéo này cắt que kem rất nhanh và gọn, mối cắt khá đẹp
  • Súng bắn keo và keo nến: Bạn chỉ cần một khẩu súng bắn keo giá rẻ và khoảng 30 cây keo nến là đủ
  • Bìa mô hình đề làm sàn và làm sân. Làm sàn cần 2 tấm, 1 tấm cho tầng 1 và 1 tấm tầng 2, mỗi tấm diện tích khoảng 30*40cm. Còn làm sân thì 1 tấm 60*60cm, hoặc ghép 2 tấm 30*40cm lại cũng được.
  • Để trang trí thì chúng ta cần thêm đèn LED, hộp đựng Pin để cấp nguồn cho đèn LED. Cách mắc đèn LED thì bạn xem TẠI ĐÂY, vì trong bài mình chỉ nói sơ qua.
  • Cây cối trang trí thì có rất nhiều mẫu cho bạn lựa chọn, tùy theo sở thích. Trong mô hình này, để tăng thêm nét cổ kính thì mình chọn cây xanh cổ thụ và cây dừa.

III, Các bước làm

Bước 1: Cắt 2 đầu que kem gỗ 2*15.0 để được 1 thanh chữ nhật. Sau đó gắn kín lên mặt bằng được làm từ bìa mô hình

Sau khi gắn xong, chúng ta được một mặt sàn như vầy: (sàn có chiều dài khoảng 32cm, chiều rộng khoảng 12cm. Vị trí nhô ra phía dưới khoảng 1.5cm

Bước 2: Cắt 2 đầu tròn của que 1*11.5 đi để được thanh chữ nhật. Sau đó lật ngược mặt sàn ở bước 1 lại và gắn các que 1*11.5 vào để được một bộ khung sàn chắc chắn

Bước 3: Gắn kết hợp que 2*15.0 và que 1*11.5 để làm thành bức tường. Gắn kết hợp như vầy thì nhìn tường sẽ đẹp hơn. Mảng tường này có chiều rộng khoảng 10cm, chiều dài khoảng 12cm

Bước 4: Dùng bút chì vẽ một ô cửa sổ phía trên tường. Sau đó dùng dao trổ để khoét ô cửa sổ cho đẹp.

Sau khi khoét thì chúng ta dùng que tăm xiên thịt, cắt thành từng mẩu ngắn để gắn lên khung cửa sổ, làm viền cho cửa sổ. Chúng ta cần 2 tấm có cửa sổ như thế này:

Bước 5: Gắn các que chữ nhật 2*15.0 lại để làm thành bức tường phía sau ngôi nhà. Vì là mặt sau nên không cần đẹp lắm, mình gắn khít bằng tất cả các que 2*15.0 luôn.

Kích thước bức tường này là 10*32cm

Bước 6: Sau khi đã làm đủ các tấm thì có thể gắn chúng kín xung quanh mặt sàn ở bước 1 để trở thành tầng 1

Bước 7: Gắn một tấm bìa mô hình dạng hình chữ nhật lên trên mái tầng 1 để làm thành sàn cho tầng 2

Bước 8: Gắn cánh cửa cho cửa ra vào tầng 1. Gắn cửa này thì mình cũng dùng que 2*15.0 đã cắt 2 đầu để gắn. Mình gắn theo hình zíc-zắc, cái này thì tùy thẩm mỹ của từng người. Bạn có thể gắn tùy theo ý thích hoặc các mẫu mô hình trước

Bước 9: Tương tự như các bước trên, chúng ta gắn các mảng tường xung quanh để làm thành tầng 2 cho ngôi nhà

Bước 10: Tận dụng các đầu tròn cắt thừ từ bước 1 để gắn thành mái hiên cho tầng 1

Các đầu tròn được gắn với nhau thế này:

Và đây là mái hiên

Bước 11: Gắn mái hiên lên mặt trước của tầng 1

Bước 12: Dùng kéo để đục 4 lỗ tròn ở 4 góc mô hình, sau đó gắn đèn LED vào

Đèn LED mình dùng là LED siêu sáng, đường kính 5mm, vì vậy lỗ khoét cũng phải có đường kính tầm đó

Bước 13: Sau khi gắn đèn LED, chúng mình sẽ mắc dây và nối dây vào hộp pin cho LED. Cách mắc bóng và đi dây mình có một bài hướng dẫn riêng, bạn có thể xem TẠI ĐÂY.

Nói chung cách mắc cho tất cả mô hình đều như bài viết mà mình đã dẫn link. Chỉ khác là việc đi dây dài, ngắn là khác nhau để đưa LED tới những vị trí phù hợp. Một 1 hộp pin có thể dùng cho 10 bóng LED theo cách mắc mà mình hướng dẫn. Trong mô hình này, mình dùng khoảng 20 LED, vì vậy sẽ sử dụng 2 hộp pin handmade. 1 hộp cho hệ thống bóng trong nhà, hộp còn lại sử dụng cho hệ thống bóng ngoài sân.

Bước 14: Dùng keo nến gắn các thanh 2*15.0 thành đường vòng cung

Sau khi gắn ta sẽ được 1 nửa của mái nhà như sau

Bạn ghép 2 nửa mái nhà bên trên lại là được 1 mái nhà hoàn chỉnh. Sau đó gắn chúng lên nóc tầng 2

Bước 15: Bây giờ chúng mình dùng que xiên thịt đã cắt 2 đầu nhọn, sau đó gắn vào giữa mối gắn keo nến để che đi vết keo, đồng thời cũng làm cho phần mái đẹp hơn trông thấy.

Bước 16: Thiết kế mẫu nhà này là để trống phía trước của tầng 2. Điều này sẽ làm cho không gian của tầng 2 bị hở nhiều. Vì vậy bạn nên làm thêm bàn ghế hay thứ gì đó lại loại để làm bớt trống đi không gian phía trong. Ở đây, mình sử dụng 1 thanh que kem đã được khắc hoa văn để trang trí, giúp tầng 2 của ngôi nhà bớt trống trải hơn. Khắc que kem này thì khá dễ, khi mua que kem bạn sẽ được tặng thêm que khắc nếu có nhu cầu.

Bước 17: Cắt thanh 2*15.0 thành những mẩu hình chữ nhật có độ dài từ 3cm.

Gắn các mẩu đó lại để làm thành sân gạch

Cung đình thì sân phải rộng, ở đây mình mạnh dạn làm sân gạch kích thước 60*60cm

Bước 18: Dùng thanh 2*15 để làm thành trụ hàng rào, chút nữa sẽ gắn xung quanh sân. Trụ này có độ rộng 2cm, dài 4cm, cao 8cm. Trên trụ hàng rào sử dụng que xiên thịt cắt thành 3 thanh nhỏ và gắn lên.

Bước 19: Cắt đôi thanh 1*11.5cm

Gắn chúng lên các thanh dài khác để làm thành hàng rào rồi gắn hàng rào xung quanh sân

Bước 20: Cắt thanh 1*11.5 thành thanh có kích thước khoảng 2cm. Sau đó cắt đôi thanh 2cm đó ra để được thanh có bề rộng 0.5cm và dài 2cm. Gắn các thanh lại thành bồn cây hình lục giác. Chú ý là làm 2 tầng để bồn hoa được đẹp.

Sau khi làm xong thì gắn bồn hoa lên sân

Bây giờ thì gắn cây xanh cổ thụ vào bồn

Cây xanh cổ thụ trông rất tự nhiên và bắt mắt. Sau khi gắn xong toàn bộ cây xanh, bạn sẽ thấy khung cảnh khác hẳn.

Bước 21: Bây giờ thì gắn tới hàng cau cảnh. Cau cảnh sẽ gợi nên nét cổ kính mà bạn sẽ hay bắt gặp ở sân đình hoặc sân chùa.

Bước 22: Gắn đèn lồng lên chóp mái nhà. Đèn lồng này khá dễ làm, nhìn hình là bạn sẽ làm được. Nguyên liệu để làm đèn lồng là giấy thủ công đỏ. Trong đèn lồng mình gắn một đèn LED màu đỏ được đấu với điện của hộp pin trong căn nhà. Còn điện của sân mình để riêng hẳn ra.

Bước 23: Điện ở sân mình sắp xếp chúng ở 4 góc và trung điểm của 4 hàng rào. Tức là cần tối thiểu 8 bóng. Các bóng này sẽ hướng đầu về cây gần nhất, nhằm tạo hiệu ứng ánh sáng chiếu lên cây khi bật bóng.

Ánh sáng chiếu lên cây sẽ như vầy: (ảnh chụp này là mình chưa tắt hoàn toàn đèn trong phòng nên nhìn còn chưa nổi bật hẳn. Khi tắt toàn bộ điện trong phòng đi thì sẽ thấy hiệu ứng rất tốt).

OK! Còn thừa que, rảnh quá làm thêm 1-2 cái am nho nhỏ, tạo thành quần thể luôn

Đây là toàn cảnh chụp theo góc nghiêng

Chụp từ trên xuống sẽ như vầy:

Như vậy là các bước trong cách làm nhà bằng que kem gỗ đã được mình chi tiết lại trong bài viết, kèm kích thước cụ thể. Để chi tiết hơn về cách làm thì bạn có thể xem video dưới đây. Chúc các bạn có một tác phẩm nhà que kem thật ưng ý.

By: kheotay.com.vn

10 thoughts on “Cách làm nhà bằng que kem gỗ kiến trúc cung đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *