fbpx
Cách làm nhà tăm tre đơn giản

Cách làm nhà tăm tre đơn giản dành cho người bắt đầu

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm mẫu nhà tăm tre đơn giản nhất. Đây cũng là một trong những mẫu mô hình tăm tre đầu tiên mà mình đã thực hiện. Nếu bạn là một người mới bắt đầu làm mô hình thì đây là mẫu nhà rất dễ mà bạn có thể làm được ngay.

Cách làm nhà đơn giản bằng tăm tre và que kem
Cách làm nhà đơn giản bằng tăm tre và que kem

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu mình sử dụng trong mô hình là tăm tre đường kính 2.5mm. Mình lựa chọn loại tăm này vì đây là loại tăm có kích thước hợp lý để làm mô hình. Nếu bạn chọn tăm nhỏ quá thì việc ghép mô hình sẽ rất lâu. Ngược lại, nếu bạn chọn tăm quá lớn thì mô hình làm xong trông sẽ bị thô.

Ngoài tăm tre, mình có sử dụng thêm một số nguyên liệu sau:

 • 500 que kem gỗ 1*11.5cm để làm hàng rào
 • Hoa trang trí: 1 – 2 khóm
 • Thảm cỏ xanh, tấm 30*30cm
 • Súng bắn keo nến và keo nến
 • Kéo cắt tăm chuyên dụng
 • Keo 502
 • 1 hộp pin
 • Đèn LED xanh dương: 10 bóng
 • Bìa cứng làm mô hình, 1 tấm 30*40cm.

Giải thích một chút, vì sao mình dùng cả keo 502 và keo nến.

Khi gắn tăm tre thì bạn phải gắn bằng keo 502, vì nếu dùng keo nến thì loại keo này sẽ để lại vết nối rất to trên tăm tre, khiến các mảng ghép trông bị xấu. Còn khi ghép que kem thì bạn lại không nên dùng keo 502, loại keo này sẽ làm ố màu que kem, hơn nữa việc gắn que kem bằng 502 sẽ khá là khó, vì vậy, với các chi tiết như gắn thảm cỏ vào đế hoặc gắn que kem thì mình dùng keo nến sẽ phù hợp hơn.

Các bước thực hiện

A: Làm nền khuôn viên

Với khuôn viên, mình cắt bìa cứng mô hình thành một tấm có kích thước 30*30cm; tiếp đến mình gắn 1 lớp que kem lên để gia cố cho phần đế này được cứng hơn.

B: Làm nhà

Bước 1: Dùng keo nến, ghép 18 que kem gỗ lại với nhau để tạo sàn nhà. Kích thước của sàn nhà là 10*18cm

Sau đó, dùng 4 mẩu đũa tròn, dài 4cm, ghép 4 góc dưới của sàn nhà để nâng sàn nhà lên.

Bước 2: Dùng keo để cắt tăm tre thành những đoạn dài 10cm, sau đó dùng keo 502 gắn chúng lại với nhau thành 1 tấm dài 12.5cm. Đây là bức tường bên trái của nhà tăm. Vậy kích thước bức tường phía trái này là 10*12.5cm

Bước 3: Tương tự như bước 2, chúng mình làm được bức tường phía sau nhà có kích thước là 10*10cm

Bước 4: Bức tường bên phải của ngôi nhà cũng làm tương tự như bước 2 và 3 nhưng sẽ để trống ở giữa 1 khoảng có kích thước 4*5.5cm để làm ô cửa sổ.

Bước 5: Làm tương tự bước 2,3,4, tuy nhiên cần để trống 2 khoảng;

 • Khoảng trống bên trái có kích thước 3*4cm để làm ô cửa sổ
 • Khoảng trống bên phải có kích thước 4.5*7cm để làm cửa ra vào. Để cửa ra vào thêm sinh động, các bạn có thể gắn thêm 1 vài thanh tăm tre cách đều nhau 1cm.

Bước 6: Ghép mặt sàn ở bước 1 với 4 bức tường đã làm được ở bước 2,3,4,5 để được một khung nhà

Bước 7: Mái hiên nhà, chúng mình ghép tăm tre lại thành một tấm có kích thước 10*4.5cm rồi gắn ngang với bức tường mặt trước để mái hiên nhô ra

Bước 8: Ghép tăm tre thành hình tam giác cân, với 2 cạnh bên dài 8cm và cạnh đáy dài 10cm, sau đó ghép lần lượt nối tiếp với tường trước và tường sau căn nhà.

Bước 9: Tiếp tục ghép tăm tre thành 2 miếng có kích thước mỗi miếng là 10*13cm, sau đó ghép lên 2 cạnh bên của tam giác để tạo thành mái

Bước 10: Phần hành lang và bậc thang trước nhà, chúng mình sử dụng que kem kết hợp với tăm tre để làm. Kích thước cụ thể như sau:

Bước 11: Làm bồn hoa:

Để làm bồn hoa, các bạn sử dụng que kem, làm một chiếc bồn sát mép phải của ngôi nhà, kích thước bồn khoảng 1*10cm. Sau đó ốp vào trong 1 miếng xốp và cắm những nhánh hoa nhỏ vào. Các bạn chú ý hoa cần cắm nhiều màu sắc một chút để không bị đơn điệu.

Bước 12: Làm tường rào và sân vườn

Để làm tường rào, các bạn cắt phần đầu của que kem với chiều dài là 3.5cm và gắn xung quanh tấm bìa nền bằng keo nến. Sau đó chải thảm cỏ lên những phần còn trống phía trong.

Bước 13: Cắt những mẩu que kem dài 4.5cm và dùng keo nến gắn thành hình lối đi theo ý thích

Bước 14: Bây giờ chúng mình sẽ lắp bóng LED cho mô hình. Sơ đồ mắc bóng LED như sau:

Các vị trí đặt bóng LED là 1 bóng phía hiên trước nhà, 1 bóng hiên phải ngôi nhà và 1 bóng ở trong nhà. Hộp pin thì chúng ta sẽ dùng keo nến gắn nó ở phía sau cho đỡ bị lộ. Số đèn LED còn lại, các bạn có thể tùy biến các vị trí lắp ở ngoài sân, trong khuôn viên.v.v. Yên tâm rằng, với cách mắc song song thì 1 hộp pin dư sức trụ được 10 bóng.

Mô hình nhà này được mình làm vào khoảng năm 2016. Thú thực, mỗi lần nhìn vào mẫu nhà này mình lại cảm thấy bồi hồi, vì đây là một trong những mẫu nhà đầu tiên mình làm, đưa mình đến với nghệ thuật làm mô hình tăm tre. Hiện tại, văn phòng của Khéo tay đã chuyển về một nơi mới hơn, lớn hơn, một vài nguyên liệu cũng được thay thế bởi mẫu đẹp hơn. Nhưng khi nhìn vào những tấm hình hướng dẫn này thì hình ảnh nơi văn phòng đầu tiên của Khéo tay lại ùa về, mọi chuyện như mới ngày hôm qua…

Bài hướng dẫn của mình kết thúc tại đây, chúc các bạn làm được một mẫu mô hình tăm tre đẹp và ưng ý.

By: kheotay.com.vn

Bài viết liên quan

12 thoughts on “Cách làm nhà tăm tre đơn giản dành cho người bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *