Nhận làm mô hình
Biệt thự tăm tre 3 tầng gắn đèn LED

Cách làm nhà bằng tăm tre 3 tầng gắn đèn LED lung linh

Việc tự đấu nối đèn LED cho mô hình tăm tre là một rào cản lớn đối với những bạn mới bắt đầu. Để khắc phục điều này, ngoài việc hướng dẫn tỉ mỉ các bạn cách tự đấu nối đèn LED thì mình cũng nghĩ tới việc sử dụng dây LED mắc sẵn. Sử dụng dây LED loại này khá đơn giản, lại tiết kiệm được rất nhiều thời gian, chỉ cần bạn sử dụng hợp lý thì mọi thứ đều trở nên đơn giản nhưng lại rất hiệu quả. Và mẫu nhà dưới đây là một trong những mô hình mà mình áp dụng thành công phương pháp này.

Bản vẽ bạn có thể mua TẠI ĐÂY để ủng hộ Khéo tay ra nhiều mẫu đẹp hơn nhé. Thanh toán bằng Momo hoặc Thẻ cào rất tiện ạ.

Nếu bạn yêu thích làm mô hình tăm tre thì bạn có thể tham khảo thêm các bài viết:

Biệt thự tăm tre 3 tầng gắn đèn LED
Biệt thự tăm tre 3 tầng gắn đèn LED

Nguyên liệu mình sử dụng bao gồm:

Link để bạn có thể đặt mua bộ KIT nhà tăm tre 3 tầng giá rẻ nhất hiện nay, có kèm bản vẽ mới nhất của Khéo tay

 • Bản vẽ thiết kế
 • 1kg Tăm tre trắng đường kính 2.5mm
 • 1 kgTăm tre nâu đường kính 2.5mm
 • 1 combo cây mô hình
 • 3 Bìa kính trong để làm kính
 • 200 Que kem gỗ gỡ 1*11.5cm để làm bồn cây và ốp sân
 • Sỏi trắng mini để trang trí bồn cây
 • 4 tấm bìa mô hình để làm nền
 • 1 dây đèn LED màu xanh, 2 dây đèn LED vàng có sẵn công tắc
 • 1 tấm thảm cỏ mô hình
 • Kéo cắt tăm tre chuyên dụng
 • Súng bắn keo nến
 • 10 cây keo nến
 • 15 lọ Keo 502

Kinh nghiệm làm mô hình nhà tăm tre

1/ Chuẩn bị bản vẽ

Trước khi làm bạn cần có bản vẽ chi tiết. Có bản vẽ thì bạn làm mô hình này cực dễ, ngoài ra thì bản vẽ cũng giúp bạn theo tác chính xác hơn và tiết kiệm khoảng 50% thời gian làm. Các bạn lưu ý là muốn mô hình được đẹp thì cần có bản vẽ gốc của mô hình, để các thông số và tỷ lệ của mô hình đảm bảo độ chính xác.

2/ Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm mô hình này là tăm mô hình, đường kính 2.5mm. Nếu bạn chọn tăm đường kính nhỏ hơn 2.5mm thì việc ghép mảng tường sẽ rất lâu, bạn sẽ tốn nhiều thời gian làm mô hình hơn. Còn nếu bạn chọn tăm lớn hơn 2.5mm (kiểu tăm xiên thịt) thì mô hình sau khi làm sẽ bị thô, do cây tăm quá to.

Ngoài ra, bạn không nên ham rẻ và chọn mua tăm tre tẩy hoá chất. Vì tăm tẩy hoá chất sẽ rất giòn và dễ gãy với các chi tiết cần uốn cong. Quan trọng hơn là tăm này bị tẩy mất lớp màu bóng tự nhiên bên ngoài, vì vậy tăm có màu trắng bệt. Mô hình làm từ tăm này trông sẽ rất thiếu tự nhiên.

Trong bài viết này, mình sử dụng tăm được làm từ cây Giang (họ hàng với cây tre). Loại tăm này không bị tẩy hoá chất vì bản chất cây Giang đã có màu trắng ngà vàng tự nhiên rất đẹp, hơn nữa loại tăm này còn có độ dẻo dai rất tốt nên những người chơi mô hình lâu năm rất ưa chuộng loại tăm này.

Người chơi mô hình lâu năm rất tỉ mỉ khi chọn mua tăm vì tăm nguyên liệu hưởng tới 80% vẻ đẹp của mô hình. Dù bạn có kỳ công tới mấy nhưng chỉ cần tăm nguyên liệu không tốt thì mô hình không thể nào đẹp được. Để tìm hiểu thêm thông tin hoặc đặt mua loại tăm này thì bạn có thể tham khảo bài viết giới thiệu về Tăm tre chuyên dụng làm mô hình.

3/ Tiết kiệm chi phí

Bạn nên mua nguyên liệu theo bộ KIT, vì mua theo bộ KIT chắc chắn là đủ đồ, nhưng hơn hết là bạn còn được tặng khá nhiều món hay ho (bản vẽ, kéo cắt tăm chuyên dụng .v.v.), từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí. Ngoài ra, nếu bạn đã có một vài món trong bộ KIT rồi thì bạn hoàn toàn có thể nhờ shop bớt ra cũng được. Sẽ rất tiết kiệm cho bạn đó.

Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần download và in bản vẽ biệt thự nhà tăm tre. Trong bài viết mình sử dụng bản vẽ tay, nhưng bản vẽ bạn tải về đã được mình vẽ lại rõ nét trên máy tính nên rất dễ nhìn.

Bước 2. Làm bộ khung tầng 1 của mô hình.

Các bạn cắt tấm bìa mô hình theo kích thước tầng 1 ở bản vẽ

Sau đó cắt tăm tre theo các kích thước cho sẵn của mô hình. Khi làm mô hình này, mình đã phác họa các chi tiết lên tờ giấy A3, sau đó áp que tăm tre lên và làm thành từng mảng tường hoặc cửa sổ như phía dưới.

Các bạn gắn tăm tre sao cho khít với nhau để không tạo thành lỗ hổng trên bề mặt tường. Vì nếu để lỗ hổng quá nhiều thì khi bật điện, ánh đèn sẽ đi qua các lỗ hổng, khiến mô hình không được đẹp.

Sau khi đã hoàn thành các mảng tường và cửa của mô hình, bạn chỉ cần gắn chúng lên mặt bằng mà chúng ta đã chuẩn bị ở bước 2

Bước 3. Làm phần nội thất của tầng 1.

Các bạn sử dụng bìa mô hình, que kem gỗ và tăm tre để làm các vách ngăn, đồ dùng nội thất như bàn, ghế, giường … theo ý thích của bạn, sau đó đặt vào trong mô hình. Việc chia không gian trong tầng 1 là tùy sở thích của bạn. Nếu bạn muốn chia giống mình thì có thể xem cụ thể ở video hướng dẫn bên dưới.

Các món nội thất trong nhà thì mình đã có 1 video hướng dẫn làm cụ thể, các bạn có thể xem và làm theo.

Một góc nhìn khác từ trên xuống mặt bằng tầng 1 của ngôi biệt thự tăm tre

Bước 4. Làm tầng 2

Tương tự như cách làm tầng 1, các bạn cắt bìa mô hình theo kích thước của nền tầng 2. Sau đó thực hiện tuần tự từng mảng tường và cửa. Cuối cùng ghép chúng lên tấm nền đã làm.

Phần tường tầng 2 các bạn nên làm kết hợp giữa tăm tre trắng và tăm tre nâu, có thêm phần hàng rào ban công để mô hình nhìn sinh động hơn.

Các bạn vẫn chia phòng, làm vách ngăn, bằng bìa mô hình và tăm tre tương tự như tầng 1.

Để thừa 1 phần ra để làm lan can. Lắp thêm một cái cửa như này để làm lối ra vào lan can.

Lắp tiếp tường bao ở phía sau nhà. Tường bao này chỉ đơn giản là một tấm tăm tre dài và đều.

Sau khi có tường bao, bạn tiếp tục dùng bìa mô hình và cửa để ngăn các phòng theo sở thích của bạn.

Làm thêm một chiếc cửa như này, để chút nữa lắp đèn LED, ánh sáng đèn đi qua khe cửa nhìn cho lung linh.

Cuối cùng bạn đặt các đồ nội thất như giường ngủ, kệ sách, bàn ghế… vào trong mô hình.

Phía lan can nếu để không như vầy thì sẽ khá trống, bạn dùng tấm kính mô hình, cắt chiều ngang 2cm để làm phần lan can cho ban công.

 

Bước 5. Làm tầng 3

Tiếp tục cắt bìa mô hình theo kích thước đáy của tầng 3. Sau đó làm các bức tường của tầng 3 tương tự như cách làm tầng 1 và 2.

Gắn lần lượt các mặt cho tới khi bao kín tầng 3

Để tạo điểm nhấn cho mô hình, bạn có thể làm một vài bức tường nhỏ có khe hở song song như này.

Sau khi gắn, nhìn tổng thể trông sẽ đẹp hơn rất nhiều

Ở bên trong. bạn cũng chia phòng và làm nội thất tương tự như tầng 1 và 2. Việc làm nội thất mình có 1 video hướng dẫn riêng, nhưng nếu thích thì bạn có thể tự sáng tạo những mẫu nội thất mà bạn thấy đẹp.

Bước 6. Hoàn thiện một số chi tiết khác

Sau khi đã hoàn thiện 3 tầng, bạn cần xếp chúng lên nhau và gắn thật khít lại với nhau. Nhưng bạn lưu ý là đừng gắn cố định vội nhé, vì sau này chúng ta cần hoàn thiện thêm phần cầu thang nữa.

Để tạo thành các mảng hình khối, giúp mô hình trông đẹp hơn thì bạn có thể ốp thêm các mảng tăm tre vào các phần góc cạnh của nhà. Chi tiết các mảng cần ốp đã có trong video hướng dẫn bên dưới, các bạn xem và có thể làm theo.

Ở mặt trước của ngôi nhà, có một khoảng diện tích trống, chúng ta sẽ sử dụng những que tăm tre thừa, làm thành dàn mái ở đây. Sau này chúng ta có thể mắc cây thân leo hoặc mắc bóng LED lên đó.

Tiếp theo, các bạn cắt tấm bìa mô hình bằng với tấm nền tầng 3 rồi gắn nó lên nóc tầng 3, ở rìa tấm bìa, bạn ốp thểm tăm tre để nhìn mô hình được gọn gàng và đẹp hơn..

Sau đó làm các miếng tăm tre và gắn lên trên bìa như hình để làm phần thành của giếng trời.

Cắt bỏ phần bìa mô hình ở giữa để lấy khoảng trống làm cầu thang và giếng trời.

Tiếp theo các bạn sử dụng bìa mô hình và tăm tre để làm cầu thang từ tầng 1 lên tầng 2.

Làm các bậc cầu thang lần lượt từ tầng 1 lên tầng 3.

Sau khi hoàn thành cầu thang, bạn gắn tấm kính mô hình lên phần giếng trời.

Vậy là các bạn đã hoàn thành hầu hết các công đoạn của mô hình này rồi đó.

Bước 7. Làm phần sân vườn, ánh sáng.

Biệt thự tăm tre thì không thể thiếu bồn cây và tiểu cảnh. Để thoải mái sáng tạo với tiểu cảnh, mình chuẩn bị nguyên 1 bộ combo cây. Với bộ combo này, mình có thể thoải mái lựa chọn các cây mình thích để đặt vào mô hình.

Để tạo thành các bồn cây đơn lẻ, bạn cắt các miếng que kem gỗ rồi gắn lại bằng keo sao cho giống với chậu cây, sử dụng keo nến hoặc keo 502 để gắn sỏi và cây mô hình vào trong chậu cây. Vậy là chúng ta đã có các chậu cây mô hình như phía dưới.

Sau đó các bạn đặt các chậu cây vào mô hình theo ý thích của mình. Ở đây mình tận dụng không gian trống ở tầng 3 để làm không gian sân vườn chính của nhà. Nếu bạn thích, ở phần không gian này bạn còn có thể làm thêm 1 bộ bàn ghế uống trà cũng được. Còn các không gian khác như hành lang hoặc sân tầng 1, mình cũng tận dụng để trang trí chậu cây để tòa nhà trông xanh mát.

Ở phần sân tầng 1, các bạn sử dụng bìa mô hình, và tăm tre để làm hàng rào và cổng cho ngôi nhà của mình. Bạn có thể tùy ý sáng tạo bất kỳ mẫu tường hay cửa nào mà bạn muốn.

Ở đây mình làm hàng rào kiểu khung đơn giản, còn phía cổng mình có làm một cái biển ghi số nhà.

Sau đó chúng ta cắt miếng thảm cỏ, gắn lên sân mô hình bằng keo nến, láng nền gạch cho mô hình bằng các que kem gỗ cắt ngắn.

Ngoài ra chúng ta có thể làm thêm đường đi ở trên các bãi cỏ, và thêm một ít cây mô hình vào.

Sau đó, các bạn sử dụng đèn led dây để trang trí cho biệt thự tăm tre

Với LED dây hành lang, mình sử dụng duy nhất một sợi LED dây 2m để đi gắn lên trần hành lang, đi lần lượt từ tầng 1 lền tầng 2.

Trên sân thượng, mình sử dụng 1 LED dây 1m khác để gắn chúng lên dàn. Trời tối bật LED dây trên dàn này thì rất lung linh.

Tiếp theo, các bạn sử dụng súng bắn keo, cắm điện cho nóng đầu súng lên để xuyên thủng một lỗ nhỏ ở giếng trời

Bây giờ mình luồn một sợi LED dây 1m khác, màu xanh để tạo ánh sáng xanh cho khu vực cầu thang.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành một ngôi biệt thự bằng tăm tre mô hình. Ngôi biệt thự này mình làm trong khoảng 3 ngày liên tiếp. Nếu bạn là người mới bắt đầu và không thể tập trung làm thì bạn sẽ cần tới khoảng hơn 1 tuần để hoàn thành nó.

Buổi tối, khi nhà lên đèn, chúng ta  cảm nhận được rõ rệt thành quả mà chúng ta đạt được. Tuy hơi mệt nhưng thật xứng đáng!

Biệt thự tăm tre khi sáng đèn
Biệt thự tăm tre khi sáng đèn

Bên trên là những bước cơ bản nhất để bạn có thể tự làm ngôi biệt thự tăm tre 3 tầng gắn đèn LED. Đây là một trong những mẫu biệt thự của Khéo tay được nhiều khán giả yêu thích nhất. Nếu bạn cũng thích mẫu biệt thự này thì bạn có thể tải bản vẽ về, sau đó lên kế hoạch và thực hiện ngay nhé. Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết mà Khéo tay đã thực hiện, các bạn có thể xem để hình dung cụ thể các bước làm. Chúc các bạn thành công.

Link đặt mua bộ KIT có tặng kèm bản vẽ

By: kheotay.com.vn

Bài viết liên quan

Sản phẩm liên quan

Bộ KIT làm biệt thự tăm tre có gắn LED đơn giản

324,000

 • Bộ KIT chính hãng Khéo tay, bản vẽ được sửa và cập nhật thông số mới nhất ngày 22.05.2021
 • Hơn 500 khách hàng đã lựa chọn
 • Tặng kèm bản vẽ khi mua KIT
 • Có đủ nguyên liệu và video hướng dẫn chi tiết
 • Nguyên liệu là hàng cao cấp, không phải hàng nhái giá rẻ
 • Nói không với các gian hàng GIẢ MẠO thương hiệu Khéo tay
Đọc tiếp

148 thoughts on “Cách làm nhà bằng tăm tre 3 tầng gắn đèn LED lung linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.