Nhận làm mô hình

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Trà xanh là thức uống quen thuộc của người Việt Nam xưa và nay. Chúng xuất hiện từ những nơi dung dị nhất như quán nước vỉa hè, ngõ nhỏ đến những nơi sang trọng như nhà hàng, khách sạn. Trong bài viết này, chuyên mục sẽ giới thiệu tới bạn những công dụng của trà xanh đối với sức khỏe mà có thể bạn chưa biết. Hy vọng đây sẽ là nguồn động lực lớn, giúp bạn làm quen với loại thức uống thanh mát này. 

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

  1. Trà xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học cải thiện sức khỏe.

Trà xanh không chỉ là một loại thức uống có màu xanh mát, những gì trà xanh đem lại cho sức khỏe của chúng ta còn nhiều hơn thế.

Trong trà xanh có chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Các hợp chất trong trà xanh như  flavonoid và catechin có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ tế bào và phân tử khỏi các tác nhân gây hại.

Một trong những hợp chất chống oxi hóa mạnh mẽ trong trà xanh là Epigallocatechin Gallate (EGCG), hợp chất này đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh khác nhau và đây có thể là một trong những lý do chính khiến trà xanh có đặc tính chữa bệnh mạnh mẽ như vậy.

Trà xanh cũng có một lượng nhỏ các khoáng chất rất quan trọng cho sức khỏe.

  1. Cải thiện chức năng não bộ, tăng cường trí thông minh.

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Một cốc trà xanh vào mỗi buổi sáng không chỉ giữ cho bạn tỉnh táo mà còn giúp tăng cường trí thông minh.

Caffeine là chất kích thích có nhiều trong cà phê, chất này gây ra sự hưng phấn và kéo dài thời gian tỉnh táo bằng cách ngăn cản hoạt động bình thường của adnosine và phosphodiesterase, sử dụng một nhỏ caffein sẽ giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn, cải thiện chức năng não, bao gồm cải thiện tâm trạng, cảm giác, thời gian phản ứng và bộ nhớ nhưng nếu phụ thuộc quá nhiều vào caffeine sẽ gây cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, nhức đầu, cáu giận,…

Trà xanh chứa ít caffeine hơn cà phê, nhưng cũng đủ để tạo ra một hiệu ứng tích cực cho việc cải thiện chức năng của não bộ, giúp bạn tỉnh táo, minh mẫn hơn. Trong trà xanh còn chứa các axit amin L-theanine, có thể làm việc kết hợp với caffeine để cải thiện chức năng của não.

L-theanine tăng hoạt động của các dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, trong đó có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất các sóng alpha trong não.

Nghiên cứu cho thấy rằng caffeine và L-theanine có thể có tác dụng hiệp đồng. Sự kết hợp của hai hợp chất này có tác dụng mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng của não. Bởi vì với L-theanine và liều lượng nhỏ cafein, trà xanh có thể cung cấp cho bạn một liều lượng chất kích thích nhẹ hơn nhiều và có lợi hơn cà phê.

  1. Trà xanh có tác dụng đốt cháy chất béo

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Nếu bạn nhìn vào danh sách các thức uống có khả năng đốt cháy chất béo, trà xanh sẽ nằm trong top đầu bởi khả năng đốt cháy chất béo và tăng khả năng trao đổi chất vô cùng lợi hại của mình. Tuy nhiên, tùy vào cơ thể của mỗi người mà khả năng thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo là khác nhau.

  1. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Trà xanh có khả năng chống oxy hóa mạnh, làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản. Hơn nữa, trà xanh cũng được cho là thức uống lành mạnh để diệt các tế bào ung thư nói chung mà không làm tổn hại đến các mô lành xung quanh.

  1. Trà xanh bảo vệ bộ não khỏi căn bệnh mất trí nhớ tuổi già Alzheimer và Parkinson

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Trà xanh được cho là có khả năng làm chậm sự suy thoái gây ra bởi bệnh Alzheimer và Parkinson

Alzheimer và Parkinson là hai căn bệnh tuổi già khiến nhiều người lo lắng.

Trà xanh có thể bảo vệ bộ não của bạn khỏi hai căn bệnh tuổi già này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có khả năng bảo vệ tế bào thần kinh khác nhau, potentally giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson.

Kết lại, các hợp chất hoạt tính sinh học trong trà xanh có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh và có thể làm giảm nguy cơ của cả hai bệnh Alzheimer và Parkinson.

  1. Trà xanh tiêu diệt vi khuẩn, bảo vệ răng miệng.

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Trong trà xanh có chứa các catechin có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn và một số virus. Điều này có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện sức khỏe răng miệng, làm giảm nguy cơ sâu răng.

Một lợi ích tuyệt vời của trà xanh nữa là trà xanh có thể làm giảm hôi miệng, đem lại cảm giác tự tin khi giao tiếp.

  1. Trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Bệnh này liên quan đến việc có nồng độ đường trong máu cao trong bối cảnh kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và làm giảm lượng đường trong máu

Trà xanh giúp điều chỉnh nồng độ glucose làm chậm sự gia tăng của lượng đường trong máu sau khi ăn.

  1. Trà xanh có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Các nhà khoa học cho rằng, trà xanh hoạt động trên niêm mạc của các mạch máu, giúp chúng thư giãn và hoạt động tốt hơn để thích ứng được sự thay đổi huyết áp. Nó cũng bảo vệ cơ thể, chống lại sự hình thành các cục máu đông, đó là những nguyên nhân chính của bệnh tim mạch.

Trà xanh làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL cholesterol từ quá trình oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Với những tác dụng có lợi trên, sẽ không phải là đáng ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống trà xanh có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 31%.

  1. Làm giảm cholesterol

Việc sử dụng các loại thực phẩm béo sẽ làm cho sức khỏe của bạn có nguy cơ bị các biến chứng liên quan đến tim như cholesterol cao. Thay thế đồ ăn nhẹ và đồ uống không lành mạnh bằng trà xanh thực sự có thể giúp bạn giữ mức cholesterol của bạn ở mức độ ổn định. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong trà xanh, EGCG, có khả năng ức chế sự hấp thu cholesterol từ ruột già.

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Một nghiên cứu năm 2011 được đăng trên The American Journal of Clinical Nutrition cho thấy uống  trà xanh làm giảm đáng kể cholesterol huyết thanh và LDL cholesterol trên 14 thử nghiệm ngẫu nhiên của hơn 1100 người tham gia.

  1. Uống trà xanh giảm cân

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Trà xanh làm tăng sự trao đổi chất. Các polyphenol có trong trà xanh có tác dụng làm tăng cường độ của quá trình oxy hóa chất béo và tốc độ mà cơ thể chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng..

  1. Chăm sóc da

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Trà xanh chứa các chất chống oxy hóa cũng như chống viêm hiệu quả. Tạo cho mình một thói quen uống trà xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn cải thiện các nếp nhăn và ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa. Thêm vào đó, trà xanh có thể bảo vệ bạn khỏi các bức xạ tia cực tím, bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời.

  1. Chống lại bệnh dị ứng

Hợp chất epigallocatechin gallate (EGCG) trong trà xanh có thể giúp bạn chống lại bệnh dị ứng một cách hiệu quả.

Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên tạp chí Cytotechnology tìm thấy các polyphenol trong trà có thể làm giảm dị ứng phấn hoa. Đây là lần đầu tiên một dạng methyl hóa EGCG có thể ngăn chặn các thụ thể IgE – thụ thể chính tham gia trong một phản ứng dị ứng. Đây cũng là một gợi ý hữu ích cho chúng ta, sử dụng trà xanh như một thức uống và cũng là một “liều thuốc đến từ thiên nhiên” để chống lại bệnh dị ứng. Quercetin, một flavonol tự nhiên có trong trà, cũng có thể làm giảm bớt một phản ứng histamine.

  1. Thường xuyên uống trà xanh sẽ giảm nguy cơ huyết áp cao
  2. Tăng thị lực

Cà rốt từ lâu đã được biết đến như  một thực phẩm tăng cường thị lực rất tốt, nhưng khoa học cho thấy các chất chống oxy hóa có trong trà xanh mới có thể thực sự thâm nhập vào các mô của mắt và thực hiện hoạt động chống oxy hóa. Catechin, một chất chống oxy hóa trong trà xanh, có khả năng được hấp thụ vào các mô của mắt.

Một nghiên cứu năm 2001 được công bố trên tạp chí Experimental Research Mắt cho thấy trà xanh thực sự có thể ngăn ngừa mù lòa do đục thủy tinh thể gây ra. Các nhà nghiên cứu thấy các phần khác nhau của mắt hấp thu một lượng catechins khác nhau, với sự tập trung cao nhất của chất chống oxy hóa này được tìm thấy trong võng mạc của con chuột thí nghiệm được cho ăn thức ăn chiết xuất từ trà xanh. Các khu vực có khả năng hấp thu nhất của catechin là giác mạc. Những phát hiện này cho thấy rằng uống trà xanh có thể được coi là một biện pháp bảo vệ khi nói đến thị lực, nhưng ảnh hưởng của nó vẫn chưa được xác nhận một cách rõ ràng ở người.

15. Giảm căng thẳng, mệt mỏi

Công dụng của trà xanh đối với sức khỏe

Uống một ly trà mỗi ngày sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, thoải mái hơn. Đây có thể coi là “liều thuốc tự nhiên” làm giảm stress hiệu quả.

Trên đây là một số công cụng của trà xanh đối với sức khỏe của chúng ta. Trà xanh có các hợp chất chống oxy hóa cũng như các chất dinh dưỡng giúp chúng ta đẩy lùi các bệnh tim mạch, huyết áp, ngăn ngừa nguy cơ ung thư,…giúp ta có một sức khỏe tốt hơn, luôn tươi trẻ và căng tràn năng lượng. Hãy tập cho mình thói quen uống trà xanh mỗi ngày để có một sức khỏe thật tốt.

By: kheotay.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *