Nguyên liệu làm nhà tăm tre gồm những gì và mua ở đâu?

Thú vui làm nhà và làm mô hình handmade bằng tăm tre ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên việc chuẩn bị đầy đủ một bộ dụng cụ trước khi bắt tay vào làm một mô hình nhà lại là một khó khăn lớn đối với nhiều người. Trong bài viết này, chuyên mục sẽ liệt kê những đồ dùng cần thiết để làm một mô hình nhà, kèm theo là cách mua chúng sao cho dễ dàng và thuận tiện với bạn nhất.

1/ Tăm tre

Vì là nhà tăm tre nên nguyên liệu đầu tiên phải kể đến là tăm tre phải không nào? Hiện tại, 2 mẫu tăm tre phổ biến nhất để làm nhà tăm đó là tăm tre cỡ đường kính 1.6mm và tăm tre đường kính cỡ 2.5mm. Mỗi một cỡ tăm tre lại đại diện cho một phong cách thiết kế riêng. Nếu mô hình nhà của bạn không quá lớn và thiết kế mô hình chỉ phù hợp những đường nét thanh mảnh, gọn gàng và tinh tế thì bạn có thể chọn tăm tre đường kính 1.6mm; còn nếu mô hình nhà của bạn lớn và cũng đòi hỏi độ thẩm mỹ cao thì bạn nên sử dụng tăm tre đường kính 2.5mm.

Tăm tre handmade
Tăm tre handmade

Độ dài của tăm tre thì rất nhiều, nhưng để thuận tiện nhất thì bạn nên mua tăm tre có độ dài khoảng từ 20 – 50cm, sau đó làm đến đâu, cần cỡ bao nhiêu ở vị trí nào thì dùng kìm bấm, bấm tới đó. Ngoài các yếu tố về kích thước thì tăm tre được gọi là đẹp khi thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Que tăm phải đồng đều, đầu tăm phải tròn, đầy đặn
  • Thân tăm phải được đánh bóng với độ mịn cao
  • Màu sắc của tăm phải giữ được màu tự nhiên của tre Việt. Đồng thời, tăm cũng cần dẻo dai, thậm trí có thể uốn cong tùy thích mà không bị gãy.

Bên trên là một vài kinh nghiệm thực tiễn của mình khi chọn tăm làm mô hình handmade. Các bạn có thể tự chọn mua loại tăm trên ở các cửa tiệm handmade hoặc đặt mua tại bài viết:

Bán tăm tre làm mô hình handmade

2/ Kìm bấm

Kìm bấm cũng là một trong những dụng cụ không thể thiếu khi làm nhà tăm tre. Với kìm bấm, các thao tác cắt và sửa mô hình sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tăm khi cắt theo phương pháp này sẽ không bị nứt, vỡ và đạt yêu cầu về thẩm mỹ hơn là dùng kéo. Loại kìm bấm mà mình vẫn hay sử dụng đó là kìm bấm móng tay mà chúng ta có thể dễ dàng mua ở những cửa hàng văn phòng phẩm hoặc tạp hóa.

Kìm bấm handmade

3/ Keo dán

Do que tăm có đường kính nhỏ nên chỉ phù hợp với chất liệu dán là keo 502 (hay còn gọi là keo con voi). Loại keo này thì rất dễ tìm rồi, của hàng tạp hóa nào cũng có, đa số mình thấy bán 4-5k/lọ nhỏ.

Keo 502

4/ Giấy giáp (giấy mài, giấy nhám)

Loại giấy này dùng để mài nhẵn và mài phẳng các chi miếng ghép hoặc các chi tiết thừa. Ví dụ khi bạn ghép 1 bức tường, dù chiều dài các que khi ghép là như nhau nhưng do kỹ thuật ghép nên chắc chắn sẽ có đoạn nhô ra, đoạn lùi vào. Sau khi đã sử dụng kìm bấm để sửa lại 1 loạt thì các bạn cần dùng giấy giáp để mài cho chúng đều và phẳng hơn.

giay-nham-08

Loại giấy này các bạn có thể mua ở những của hàng bán vật liệu xây dựng nha

5/ Sơn

Đối với các mô hình handmade làm từ tăm tre, nếu không thích vẻ cổ điển, mộc mạc của tăm tre tự nhiên thì các bạn có thể sử dụng thêm màu sơn để cho mô hình được độc đáo hơn. Thông thường, các bạn cần ước lượng số lượng que màu cần thiết, sau đó tiến hành phun sơn tùy ý. Cuối cùng, sử dụng sơn bóng để phủ lên, như vậy mô hình sẽ được đẹp hơn.

Các loại sơn này các bạn có thể hỏi mua ở của hàng bán vật liệu xây dựng, của hàng bán sơn đồ gỗ hoặc hỏi thêm kinh nghiệm của các bác thợ mộc nhé!

6/ Các phụ liệu khác

Các phụ liệu khác có thể kể đến như bóng LED để làm hệ thống chiếu sáng, thảm cỏ và cây mô hình để làm sân vườn, sỏi mini để làm lối đi, que kem để làm hàng rào, khuy cúc để trang trí thêm .v..v..

Tất cả bạn có thể tìm mua TẠI ĐÂY

Bên trên là những nguyên liệu làm nhà tăm tre cơ bản mà bạn cần chuẩn bị trước khi làm một mô hình handmade bằng tăm tre. Hy vọng rằng bài viết này sẽ là một gợi ý hữu ích, giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình thực hiện ý tưởng làm mô hình tăm handmade của mình. Chúc các bạn thành công!

By: kheotay.com.vn

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here